Mạc Thu Trang

Khiếu nại đến cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi của người lao động?

Trong quan hệ lao động mặc dù đã có các quy định của pháp luật điều chỉnh về các nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nhưng giữa người lao động và người sử dụng vẫn phát sinh nhiều tranh chấp, mâu thuẫn.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Trong quá trình tiếp nhận thông tin và tư vấn pháp luật cho khách hàng, bộ phận luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Gia nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn của khách hàng liên quan đến các tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, việc chấm dứt hợp đồng lao động và các chế độ, quyền lợi của người lao động trong thời gian thực hiện hợp đồng không được đảm bảo.

Khi xảy ra các tranh chấp, phần lớn người lao động chưa xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với từng loại tranh chấp cụ thể từ đó dẫn đến nhiều trường hợp bị ảnh hưởng quyền lợi. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể liên liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Khiếu nại lên cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi của người lao động

Nội dung tư vấn: Thân chào anh/chị, Tôi hiện tại đang làm nhân viên văn phòng, tôi có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn giúp tôi. Vài tháng gần đây, công ty có nói chuyện riêng với tôi là do tôi không phù hợp công việc hiện tại nên khuyên tôi viết đơn xin nghỉ mà không có lý do chính đáng, sau đó tôi có khiếu nại lên BCH công đoàn cơ sở để giải quyết, nhưng vẫn không giải quyết thỏa đáng. Tiếp theo, công ty sắp xếp công việc khác cho tôi làm, rồi nói với tôi do làm công việc nhẹ nhàng nên chấm điểm thi đua tiền thưởng của tôi ở bậc thấp nhất. Tôi đã yêu cầu sắp xếp công việc khác để được tính điểm công bằng như mọi người nhưng công ty không đồng ý, và như thế cứ chèn ép tôi, cho tôi nghỉ việc. Tôi đã gởi đơn khiếu nại nhiều lần nhưng vẫn không giải quyết và kéo dài tình trạng này rất lâu ảnh hưởng đến tiền thi đua quý 3 của tôi. Các anh/chị tư vấn giúp tôi có thể khiếu nại lên cơ quan nào nữa để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp trên để đòi đúng các quyền lợi mà mình được hưởng bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động cá nhân tại Phòng Lao động – TB&XH cấp huyện, tiếp đó Phòng Lao động – TB&XH báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định cử hòa giải viên tham gia giải quyết tranh chấp lao động. Trình tự thủ tục giải quyết của hòa giải viên lao động sẽ thực hiện theo Điều 201 Bộ luật Lao động 2012:

"Điều 201: Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Sau khi thực hiện thủ tục hòa giải nếu hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải hoặc hết thời hạn hòa giải thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi công ty có trụ sở để được giải quyết đảm bảo quyền lợi cho mình theo thủ tục tố tụng dân sự tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về việc ký kết hợp đồng sau khi thử việc

Kính gửi luật sư, em có thắc mắc về thủ tục nghỉ việc cần luật sư giúp đỡ ạ! 1. Em mới thử việc ở công ty X thời hạn 10/02-09/04/2017 sau khi hết thời gian thử việc em có làm đánh giá thử việc, hiện nay đã hết hạn hợp đồng thử việc và nhân sự mới gui hợp đồng lao động cho em được ghi là HĐLĐ xác định thời hạn 12 tháng bắt đầu từ ngày 10/04/2017. Bây giờ e vẫn chưa ký HĐLĐ và em muốn nghỉ việc thì em phải làm như thế nào ạ! 2. Em làm ở ngân hàng nhưng mảng bảo hiểm nhân thọ nên có mã số ở công ty bảo hiểm theo quy định thì mất bao nhiêu ngày từ lúc em xin nghỉ cắt code thì bên phía công ty BHNT liên kết với ngân hàng sẽ cắt cho em vậy ạ! Em mong luật sư sẽ giải đáp và hướng dẫn giúp em với.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Như vậy, việc có ký HĐLĐ sau khi hết thời gian thử việc hay không do các bên thỏa thuận. Về nguyên tắc "Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động" (Điều 16 Bộ luật lao động 2012)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn