Trần Phương Hà

Có được bố trí công việc mới sau khi bị bệnh nghề nghiệp không?

Tôi xin hỏi trường hợp của tôi có được Nhà nước bồi thường hay không? Nếu có thì chế độ bồi thường, điều kiện để được bồi thường, mức bồi thường đối với bệnh nghề nghiệp và tôi có được đơn vị sử dụng lao động tạo điều kiện sắp xếp cho làm công việc phù hợp với sức khỏe hiện tại không.

 

Nội dung: Tôi làm kỹ thuật viên xét nghiệm tại khoa Cận Lâm Sàng ở Bệnh viện lao và bệnh phổi từ tháng 10 năm 2006 (tôi phải làm đờm và nuôi cấy tìm vi khuẩn lao) đến tháng 7 năm 2010 tôi bị lao phổi, đã phải điều trị 2 năm liên tục (vì tôi bị nhiễm lao kháng thuốc) đến tháng 8 năm 2012 tôi mới khỏi và lại tiếp tục đi làm. Tôi vẫn làm ở khoa Cận lâm sàng Bệnh viện lao và phổi, nhưng mọi người tạo trong khoa tạo điều kiện cho tôi làm máu và nước tiểu chứ không phải làm đờm và nuôi cấy. Tôi đã đi làm giám định sức khỏe xong, sức khỏa của tôi bị giảm 40%, đã gửi một bản giám định sức khỏe cho phòng tổ chức để làm chế độ bệnh nghề nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa làm được cho tôi. Họ bảo do trong 2 năm điều trị lao tôi đã được bảo hiểm chi trả tiền khám bệnh và điều trị rồi. Trên thực tế khi tôi nằm điều trị lao ở bệnh viện K74 phía bảo hiểm và bệnh viện trên đó khống chế 1 đơn thuốc chỉ được kê khoảng 2 triệu/1 tháng còn trong tháng đó tôi thiếu bao nhiêu ngày thuốc thì phải tự mua ngoài. Bây giờ phía bệnh viện bắt tôi phải tham gia làm đờm và nuôi cấy tìm vi khuẩn lao nếu tôi không làm phía Giám đốc yêu cầu tôi tự viết đơn xin thôi việc nhưng sức khỏe hiện tại của tôi không thể làm được 2 mảng này. Tôi xin hỏi đối với trường hợp như của tôi phải làm như thế nào để được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp và tôi có được sắp xếp làm công việc phù hợp với sức khỏe hiện tại không? Xin hãy trả lời giúp tôi với, hiện tại tôi đang rất hoang mang và tuyệt vọng.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015:

 

"Điều 46. Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp
1. Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Bị bệnh nghề nghiệp thuộc Danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này;
b) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh quy định tại điểm a khoản này.

..."

 

Như vậy khi muốn hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thì người lao động phải đáp ứng hai điều kiện sau: mắc một trong các bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp theo danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

 

Theo phụ lục số 31 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2016/TT – BYT ban hành về hướng dẫn chuẩn đoán, giám định suy giảm khả năng lao động do bệnh lao nghề nghiệp thì bệnh lao nghề nghiệp được xem xét là bệnh nghề nghiệp, truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra trong quá trình lao động. Và cụ thể trường hợp của bạn là kỹ thuật viên xét nghiệm tại khoa cận lâm sàng, thực hiện công việc là làm đờm và nuôi cấy vi khuẩn lao, tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên bị mắc bệnh lao do quá trình lao động và theo bạn trình bày bạn đã thực hiện đi giám định mức suy giảm khả năng lao động và tỉ lệ suy giảm được xác định là 40%.Nên hiện nay bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

 

Các chế độ được hưởng khi mắc bệnh nghề nghiệp, chúng tôi đã có một bài viết tương tự về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thông qua đường link sau: Chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.
 

Về thủ tục để đượng hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp bạn có thể tham khảo thông qua bài viết sau: Thủ tục giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

 

Về việc bố trí, sắp xếp công việc mới cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp, Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định như sau:

 

"Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

...8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;

..."

 

Theo đó, đơn vị có trách nhiệm sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe của bạn theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa. Việc đơn vị tiếp tục yêu cầu bạn thực hiện công việc không tương thích với sức khỏe của bạn sau khi bị bệnh nghề nghiệp là không phù hợp với quy định của pháp luật. Do vậy, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp về vấn đề này đến Giám đốc bệnh viện để được giải quyết triệt để. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được bố trí công việc mới sau khi bị bệnh nghề nghiệp không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.Lý Quỳnh Giang – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay