Tuấn Luật sư

Khi nghỉ việc cần báo trước ít nhất bao nhiêu ngày?

Trong quan hệ lao động, có rất nhiều trường hợp đang trong thời hạn của hợp đồng nhưng do một số lý do mà người lao động hoặc người sử dụng lao động muốn chấm dứt thực hiện hợp đồng trước thời hạn. Khi đó, cả người lao động và người sử dụng lao động nếu muốn chấm dứt thực hiện hợp đồng đề phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Khi người lao động hoặc người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng khi hợp đồng vẫn đang còn thời hạn thì phải đáp ứng được những điều kiện cụ thể của pháp luật. Theo quy định của pháp luật lao động thì điều kiện chấm dứt của người sử dụng lao động và điều kiện chấm của người lao động có sự khác biệt. Việc không đáp ứng được các điều kiện khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ dẫn đến hậu quả bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Do vậy, để tránh các hậu quả liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật quý khách hàng hãy tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về vấn đề này hoặc liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động trước thời hạn.

2. Thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng lao động

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về thời gian báo trước để nghỉ việc như sau ạ: Em đang làm cho công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV được 3 năm tính từ tháng 07/2011 đến nay. Em đã ký Hợp đồng lao động được 3 lần, lần 1 hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, lần 2 hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, lần 3 hợp động lao động thời hạn 3 năm (07/2013-07/2016).

Hiện tại em đã viết đơn xin nghỉ việc ngày 04/07/2014 nhưng bên nhân sự vẫn chưa chấp thuận vì đang đợi trưởng bộ phận duyệt. Trong trường hợp này em chỉ cần báo trước cho phía công ty thời hạn là 30 ngày kể từ ngày nộp đơn xin nghỉ việc, đến ngày 04/08/2014 em tự ý nghỉ nếu chưa được nhân sự chấp thuận thì em có vi phạm hợp đồng lao động không ạ? Em xin cám ơn!

Khi nghỉ việc cần báo trước ít nhất bao nhiêu ngày?

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật lao động trực tuyến

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định về loại hợp đồng lao động, cụ thể là:

"Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn".

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì chỉ được ký kết tối đa hai lần hợp đồng lao động xác định thời hạn, nhưng trường hợp của bạn đã ký 03 hợp đồng xác định thời hạn cho nên theo quy định pháp luật hợp đồng thứ 3 của bạn ký kết với công ty tự động chuyển sang là hợp đồng không xác định thời hạn.

Do đó, đối với loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì bạn chỉ cần thông báo trước ít nhất 45 ngày như theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động là:

" Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này".

>> Giải đáp thắc mắc về Chấm dứt hợp đồng lao động qua điện thoại: 1900.6169

------------

Câu hỏi thứ 2 - Tăng lương có phải ký lại hợp đồng lao động?

Xin Chào Luật Sư! Em xin hỏi về vấn đề ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nếu người lao động khi đã ký hợp đồng không xác định thời hạn, hàng năm cty tăng lương cho người lao động tới 3,4 lần, mỗi lần thay đổi lại phải làm phụ lục HĐLĐ, như vậy nhiều năm thì phải làm rất nhiều phụ lục HĐLĐ nên em thấy bị rối mức cũ và mới giữa các lần thay đổi.Vậy em ký lại hợp đồng lao động không xác định thời hạn có được không?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012:

"1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác".

Như vậy, pháp luật lao động chỉ có quy định về việc giới hạn số lần ký HĐLĐ mùa vụ và HĐLĐ xác định thời hạn. Do đó, theo nhu cầu của công ty thì có thể thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ cũ để ký lại hợp đồng lao động mới vẫn là HĐLĐ không xác định thời hạn.

Ngoài ra, về vấn đề tăng lương công ty có thể đơn giản hơn bằng việc ra quyết định tăng lương, bạn tham khảo thêm tại bài viết sau đây: Quyết định tăng lương có giá trị pháp lý như phụ lục HĐLĐ không?

Gọi ngay