Nông Hồng Nhung

Kháng cáo bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp lao động.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tại Tòa án như thế nào? Đối với trường hợp giải quyết vụ án lao động theo thủ tục phúc thẩm thì người lao động có thể đưa ra yêu cầu mới được hay không?

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Đối với các tranh chấp lao động được giải quyết tại Tòa án hiện nay diễn ra tương đối nhiều. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án liên quan đến thủ tục tố tụng dân sự nên các bên trong tranh chấp còn nhiều lúng túng khi đưa ra yêu cầu giải quyết. Do đó, nếu có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hoặc tham khảo ý kiến luật sư tư vấn. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ tư vấn, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn liên quan đến vấn đề kháng cáo bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp lao động

Nội dung tư vấn: Kính gửi LUẬT MINH GIA! Tôi có một số vấn đề nhờ tư vấn:
1- Tôi làm việc cho một công ty được 14 tháng với vị trí Thủ Kho kiêm quản lý nhân sự nhưng công ty không chịu ký hợp đồng lao động. Sau đó công ty cho nghỉ mà không có lý do cũng không báo trước.

2 - Tôi đã khởi kiện ra toà án và cấp sơ thẩm xử cho tôi thắng kiện với hai yêu cầu bồi thường: Bồi thường vì vi phạm không báo trước 45 ngày, bồi thường đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bằng 2 tháng lương. Đóng BH các loại 12 tháng cho BH.

Công ty có đơn kháng cáo lên phúc thẩm. Vậy cho tôi hỏi nếu ở phiên phúc thẩm tôi có thể yêu cầu bồi thường thêm 2 khoản:

Một là tiền trợ cấp thôi việc bằng 2 tháng tiền lương;

Hai là tiền bồi thường do thời gian vụ án kéo dài (được tính từ ngày bị cho thôi việc trái luật đến ngày kết thúc vụ án).

Hai bồi thường thêm này có yêu cầu được không? Và nằm trong điều luật nào? (Tôi đã cung cấp hàng trăm thư điện tử trao đổi công việc hàng ngày của 14 tháng qua giữa tôi và kế toán công ty, bảng lương những tháng gần nhất và ngoài ra trên phiếu xuất nhập hàng hoá hàng ngày đều có bút tích chữ ký của tôi, những phiếu này công ty đang lưu giữ).

Xin nhờ công ty luật trả lời cho tôi hiểu ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn! Chúc công ty nhiều sức khỏe và thành công.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, tranh chấp lao động giữa bạn và công ty đã được giải quyết tại Tòa án cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, công ty không đồng ý với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm nên có đơn kháng cáo yêu cầu xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, bạn muốn yêu cầu bồi thường thêm các khoản trợ cấp thôi việc và tiền bồi thường do vụ án kéo dài. Nhưng thông tin bạn cung cấp không thể hiện rõ bạn có yêu cầu giải quyết thông qua đơn kháng cáo hay không? Nội dung bạn kháng cáo đã yêu cầu giải quyết tại Tòa án cấp sơ thẩm hay không?

Do đó, đối chiếu Điều 293 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Phạm vi xét xử phúc thẩm như sau: “Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.”

Như vậy, nếu bạn không có đơn kháng cáo và nội dung bạn yêu cầu không bị công ty kháng cáo, viện kiểm sát kháng nghị hoặc yêu cầu bạn đưa ra không liên quan đến nội dung kháng cáo, kháng nghị thì Tòa án phúc thẩm không có căn cứ để giải quyết yêu cầu bồi thường thêm của bạn.

Tư vấn miễn phí