Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hướng dẫn một số quy định về Luật bảo hiểm y tế

  • 13/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến; Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu; Mức chi trả BHYT khi phẫu thuật tim trường hợp cấp cứu; Tư vấn về thay đổi nơi khám chữa bệnh hưởng BHYT

   

  Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Thưa luật sư, ngày 16.9.2016 tôi đưa mẹ tôi 68t đến khám bệnh tại bệnh viện Tim Hà Nội( cơ sở 2). Mẹ tôi có bảo hiểm y tế tự nguyện, nơi đăng ký khám bệnh ban đầu là bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng, Hà Nội. Khi làm thủ tục khám bệnh nhân viên bệnh viện nói muốn hưởng bảo hiểm y tế phải có giấy chuyển tuyến, nếu không có giấy chuyển không được hưởng % nào cả. Mức hưởng 40%, 50%, 70% không được áp dụng nữa...??? Xin VP Luật Sư cho biết bệnh viện giải thích như vậy có đúng không.? Xin chân thành cám ơn luật sư.! 

  Trả lời tư vấn:

  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  Như vậy, nhân viên y tế giải thích cho bạn là không có căn cứ pháp lý.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  1 |==========================

   

  Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư công ty Luật TNHH Minh Gia. Tôi có việc xin tư vấn. Xin Cảm ơn trước. Tôi có ông chú có Hộ khẩu thường trú tại Quận 1, TpHCM. ông là cán bộ hưu trí. được cấp thẻ BHYT khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận 1, thẻ BHYT có giá trị đến hết năm 2017. Hiện ông chú tôi đã chuyển sang quận 5, Tp Hồ Chí Minh sinh sống cùng con gái và đăng ký tạm trú tại đây, nhà quận 1 đã bán. Ông chú đầu óc hơi lũ lẫn, gia đình muốn chuyển tuyến khám chữa bệnh sang bệnh viện Đại học Y Dược cho gần nhà, thuận tiện đi lại, khám chữa bệnh. Nhưng không biết phải làm sao để thay đổi bệnh viện khám chữa bệnh. Muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh trên cần những thủ tục gì, đơn từ thế nào và liên hệ cơ quan nào. Kính mong quý luật sư tư vấn giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn. 

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu". Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Bảo hiểm Y tế 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
   

  2 |==========================

   

  Mức chi trả BHYT khi phẫu thuật tim trường hợp cấp cứu

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào anh / chịTôi có một số thắc mắc về BHYT xin hỏi Hiện anh trai tôi bệnh tim được bác sỹ chuẩn đoán và phải mổ, anh tôi có bảo hiểm y tế tự nguyện ( hộ gia đình) hiện bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện tuyến tỉnh xem hồ sơ và họ đồng ý cấp cho giáy chuyển viện vì bệnh quá năng , trước lúc có quyết định mổ thì anh tôi có lên thành phố thăm người quen do mệt đột xuất nên gia đình chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện Tim TÂM ĐỨC thành phố và tại đây bệnh viện hội chẩn mổ gấp Nhưng chi phí cho ca phẩu thuật là 300.000.000, hiện giờ gia đình tôi cũng đang cố gấng nhưng sồ tiền quá lớn so với gia đình tôixin cho tôi hỏi nếu có BHYT tự nguyện thì sẽ giảm bao nhiêu trong ca phẩu thuật này , vì là đi không đúng tuyến của bệnh viện nên gia đình tôi cũng đang bối rối , tôi muốn biết BHYT giảm đươc khoảng bao nhiêu % ( chỉ áng chừng) để gia đình tôi còn biết mà xoay sở số còn lại

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   

  3 |==========================

   

  Tư vấn về thay đổi nơi khám chữa bệnh hưởng BHYT

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư,Tôi muốn hỏi cho trường hợp của bố  66 tuổi, hiện đang bị K đại tràng, đã phẫu thuật ở BV ĐH Y dược tp HCMC vào 20/10/2016, được chuyển BHYT trực tiếp từ bệnh viện Lê Lợi Vũng Tàu nền phẫu thuật hưởng 100% BHYT. Nay bố tôi phải hóa trị nhưng hiện tôi đang công tác tại Hà Nội nên muốn bố hóa trị ở bệnh viện Bạch Mai HN cho tiện chăm sóc theo dõi. Tôi có nhờ bệnh viện Lê Lợi BRVT chuyển BHYT ra Bạch Mai nhưng bị từ chối, lí do: bệnh viện VT chỉ chuyển được trong miền Nam chứ không chuyển tuyến ra Bắc được, Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp này làm như thế nào để chuyển được tuyến BHYT từ bv BRVT ra Bạch Mai để tiếp tục hóa trị & hưởng BHYT. Thời gian cũng gấp mong luật sư trả lời giúp cho tôi và gia đình hiểu rõ. Xin chân thành cảm ơn. 

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu". Theo đó trước hết gia đình cần làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ra Hà Nội và sau đó lại xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện Bạch Mai. 
   
  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Thông tư 40/2015/TT-BYT có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hướng dẫn một số quy định về Luật bảo hiểm y tế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn