Nguyễn Kim Quý

Hợp đồng lao động xác định thời hạn chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong trường hợp nào?

Có bao nhiêu loại hợp đồng lao động được ký kết ở nước ta hiện nay? Các loại hợp đồng này được ký kết dựa trên các tiêu chí gì? Điều kiện chuyển đổi các loại hợp đồng lao động là như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật Lao động

Hiện nay, pháp luật lao động có quy định về chuyển đổi loại hợp đồng lao động khi các bên đã hết hạn hợp đồng, không gia hạn nhưng vẫn tiếp tục thực hiện công việc trong thời gian nhất định. Vậy, tự động chuyển đổi loại hợp đồng diễn ra trong trường hợp như thế nào? Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa rõ về hợp đồng lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng lao động, hãy gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thể có thêm thông tin về quy định pháp luật và đối chiếu với trường hợp thực tiễn của mình.

2. Hỏi về chuyển đổi loại hợp đồng lao động

Nội dung tư vấn: Mong Luật Minh Gia tư vấn giúp em ạ. E có kí HĐLĐ 1 năm với Cty từ 23/08/2017_23/08/2018. Sau đó kí lại thêm 1 năm từ 23/08/2018_23/08/2019. Khi hết hạn HĐLĐ, công ty có báo e lên kí lại nhưng e k kí và vẫn tiếp tục làm việc tới ngày 3/9/2019, e lên báo không kí lại và xin thôi việc thì công ty báo với em là HĐ của em đã tự gia hạn thành HĐ vô thời hạn. Theo em được biết thì sau 30 ngày kể từ khi hết hạn HĐLĐ mà e không kí lại thì bên công ty mới được quyền tự ý gia hạn HĐ mới cho em có đúng không ạ? Và bây giờ e muốn chấm dứt HĐ thì phải làm sao ạ? Em mong luật Minh Gia có phản hồi sớm giúp em. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 22 BLLĐ 2012 quy định về hợp đồng lao động như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Bạn ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm với công ty lần thứ nhất từ ngày 23/8/2017 đến ngày 23/08/2018, sau đó lại ký tiếp hợp đồng thời hạn 1 năm nữa với công ty từ 23/8/2018 đến 23/8/2019. Như vậy, bạn đã ký 2 hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty, theo quy định tại khoản 2 Điều 22 BLLĐ 2012 thì hợp đồng lao động xác định thời hạn của bạn với công ty cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó, vì bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty tới ngày 3/9/2019 thì công ty phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bạn, tức là bạn và công ty chỉ được ký tối đa 2 hợp đồng lao động xác định thời hạn và nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty thì hợp đồng lao động của bạn với công ty được tự động chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Thời gian 30 ngày để các bên ký kết hợp đồng mới là hợp đồng xác định thời hạn chỉ áp dụng với trường hợp các bên mới ký một hợp đồng xác định thời hạn, còn nếu đã ký 2 hợp đồng xác định thời hạn rồi thì bạn và công ty không thể ký hợp đồng lao động xác định thời hạn nữa mà chỉ có thể ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy, vì bạn đã ký 2 hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty nên khi hợp đồng thứ hai kết thúc mà bạn vẫn tiếp tục làm việc với công ty thì hợp đồng của bạn sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Do đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

+ Nếu bạn thỏa thuận được với công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động thì hợp đồng của bạn sẽ chấm dứt kể từ thời điểm do các bên thỏa thuận với nhau

+ Nếu bạn không thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty nhưng phải đáp ứng điều kiện báo trước cho công ty ít nhất là 45 ngày.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn