Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi theo pháp luật hiện hành

  • 22/09/2015
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Tôi sinh năm 04/11/1962 năm nay muốn nghỉ hưu trước tuổi vì lý do Bằng cấp chuyên môn chưa đạt chuẩn, tôi đóng BHXH từ năm tháng 9/1983 và hệ số lương ngạch bậc của tôi năm nay là 4,06, vươt khung 8% ,tôi muốn nghỉ từ tháng 9/2015 vậy tôi được hưởng những chính sách gì và cách tính như thế nào ?


  Chào bác!

  Cảm ơn bác đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bác, tôi tư vấn như sau:

  Trường hợp 1: bác thuộc đối tượng nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/NĐ-CP

  Tại điểm c khoản 1 điều 6 Nghị định 108/NĐ-CP  quy định về các trường hợp tinh giản biên chế như sau:

  c) Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;

  Như vậy nếu bác thuộc vào đối tượng này thì bác sẽ được xét nghỉ hưu trước tuổi.

  Theo khoản 1, khoản 2 điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP có quy định về chính sách nghỉ hưu trước tuổi như sau:

  1. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến đủ 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, còn được hưởng các chế độ sau:

  a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

  b) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định về tuổi tối thiểu tại Điểm b Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

  c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

  2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

  Do bác không nêu rõ thông tin nên tôi không thể tư vấn cụ thể, xin mời bác tham khảo mức độ được hưởng theo quy định nêu trên.

  Trường hợp 2: Bác thuộc trường hợp nghỉ hưu trước tuổi theo Luật Bảo Hiểm xã hội.

  Tại điều 51 Luật BHXH quy định như sau:

  “Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

  2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành

  Như vậy nếu bác đã có đủ thời gian 32  năm tham gia BHXH mà muốn nghỉ hưu trước tuổi thì phải giám định mức suy giảm khả năng lao động. Sau khi giám định mà Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động là từ 61% trở lên thì bác thuộc đối tượng nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động và bác sẽ được hưởng lương hưu sau thời gian nghỉ.

  Hồ sơ giám định lần đầu gồm:

  - Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu

  - Giấy đề nghị giám định

  - Tóm tắt hồ sơ của người lao động

  Mức lương hàng tháng được hưởng quy định tại điều 52 Luật BHXH như sau :

  Điều 52. Mức lương hưu hằng tháng

  1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

  3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

  Như vậy, theo quy định này thì mức lương hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tiền công đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 3% với nữ và 2% đối với nam ; mức tối đa bằng 75%. Và cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

  Ngoài ra theo điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 người lao động nghỉ hưu trước tuổi ngoài được hưởng mức lương hàng tháng sẽ được trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:

  1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

  2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.  

  Như vậy, do bác chưa nêu đủ thông tin nên tôi không thể tư vấn cụ thể, bác có thể căn cứ theo quy định nêu trên để tính mức lương bác được hưởng khi nghỉ hưu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi theo pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169