Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về trường hợp NSDLĐ trả không đúng tiền lương cho NLĐ

Hiện tôi đang làm công nhân tại công ty may tư nhân. Khi tôi vào làm, do đã có tay nghề nên không phải qua đào tạo, và không có ký hợp đồng thử việc (chỉ có kí vào tờ giấy giống như nội quy công ty về giờ giấc đi làm, nhưng có rất nhiều chữ kí của nhiều người). Giờ tôi không thấy phù hợp với môi trường và cách làm việc của công ty nên tôi muốn nghỉ việc.


Nhưng qua tìm hiểu những người làm lâu năm trong công ty thì khi nghỉ phải viết đơn trước 3 ngày và sẽ bị trừ lương rất nhiều, có khi hết tiền lương (trừ khoản nào tôi cũng không rõ), hiện mức lương thử việc của tôi là 2.788.000đ.

Giờ tôi phải làm sao để lãnh đủ lương mà ko phải bị trừ tiền? Công ty sẽ trừ khoản nào và như vậy có đúng hay không?.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khi bạn ký vào giấy tờ giống như nội quy về giờ giấc đi làm, nhưng có chữ ký của rất nhiều người chính là thỏa ước lao động tập thể. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 73 Bộ luật lao động năm 2012: “Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lương tập thể”.

Thỏa ước lao động tập thể được xác định là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy, khi bạn ký vào thỏa ước trên chính là xác lập hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012, khi bạn đơn phương nghỉ việc thì phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Và theo Khoản 2 Điều 47 của Bộ luật này: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài như không được quá 30 ngày”.

Như vậy, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn sẽ được người sử dụng thanh toán đầy đủ tiền lương mà đã thỏa thuận trong thỏa ước lao động. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động. Trong trường hợp này, việc khấu trừ tiền lương của bạn là trái với quy định của pháp luật. Hành vi trái pháp luật của người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 000 000 đồng đến 75 000 000 đồng tùy vào mức độ vi phạm theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP, đồng thời sẽ bị cơ quan có thẩm quyền buộc trả đúng tiền lương cho người lao động.

Để đảm bảo được quyền lợi của bản thân, bạn hãy yêu cầu người sử dụng lao động trả đúng tiền lương thỏa thuận cho bạn. Nếu họ không thực hiện, thì bạn hãy làm đơn tới ủy ban nhân dân xã nơi có trụ sở của công ty để yêu cầu xử phạt hành vi nói trên. Ủy ban nhân dân sẽ buộc họ phải trả bạn tiền lương như đúng thỏa thuận.

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Hằng - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay