LS Vy Huyền

Hỏi về trợ cấp độc hại của Bảo hiểm y tế

Tôi sinh năm 1965, đang lái máy xúc lật cho một công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng (gạch men) của bộ xây dựng. Làm việc 8tiếng/1ngày. Năm nay đã đóng bảo hiểm xã hội được 31 năm và muốn xin được về hưu trước tuổi. Vậy tôi có thể được hưởng phụ cấp chế độ độc hại của bảo hiểm xã hội hay không? Và mức hưởng (nếu có) là bao nhiêu? quy định về trường hợp của tôi thế nào mong luật sư cho biết Xin luật sư tư vấn giúp!

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bác như sau.

Trước tiên, để xác định một nghề là “độc hại, nguy hiểm”, cần phải căn cứ theo danh mục nghề, công việc độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nguy hiểm thực hiện theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Thông tư số  36/2012/TT-BLĐTBXH). Theo thông tin bác đưa ra là bác đang lái máy xúc lật cho một công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng (gạch men) của bộ xây dựng, không thuộc danh mục trên. Do đó bác không được hưởng trợ cấp độc hại của bảo hiểm xã hội. Hơn nữa trợ cấp này chỉ được hưởng trong thời gian bác làm việc, không áp dụng cho người lao động khi đã về hưu.

Bên cạnh đó, khi nghỉ hưu thì bác được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006:

1. Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trợ cấp độc hại của Bảo hiểm y tế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được tư vấn.

Trân trọng.

Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí