Tuấn Luật sư

Hỏi về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi doanh nghiệp phá sản

Xin chào công ty luật Minh Gia, tôi muốn hỏi vấn đề về luật bảo hiểm xã hội (chốt sổ bảo hiểm XH) mong công ty luật tư vấn giúp. Lúc trước tôi làm ở công ty nhưng khi nghỉ việc công ty chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho tôi vì còn nợ BHXH và có đưa sổ BHXH cho tôi nhưng nay công ty đó đã phá sản rồi. Hiện tại tôi đang làm ở công ty mới và nộp sổ của công ty cũ vào nhưng không được với lí do là sổ của tôi chưa được công ty cũ chốt.

 

Vậy xin cho tôi hỏi giờ tôi phải làm gì khi công ty không nhận sổ BHXH của tôi  và xin cho hỏi tôi có thể tự đi chốt sổ được không hay phải làm sao để được chốt sổ ở công ty cũ.

 

Mong luật sư tư vấg giúp. Thành thật cảm ơn công ty luật Minh Gia, chúc công ty luôn làm ăn phát đạt. Xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau.

 

Theo quy định tại Điều 18 Luật bảo hiển xã hội năm 2006 và Điều 47 bộ luật lao động năm 2012, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 

Trường hợp của bạn khi nghỉ việc đã không được công ty chốt sổ bảo hiểm do còn nợ tiền BHXH, hiện tại công ty trước đây bạn làm việc đã phá sản. Nếu chưa chốt sổ bảo hiểm thì công ty mới mà bạn đang làm sẽ không nhận sổ bảo hiểm. Trong trường hợp này, theo quy định tại Điều 21 Quyết định 1111/QĐ - BHXH năm 2011, người lao động có thể trực tiếp nộp yêu cầu tới tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty cũ đóng bảo hiểm để được giải quyết.

 

Hồ sơ bao gồm:

 

- Sổ BHXH;

 

- Chứng minh nhân dân (bản photo).

 

- Quyết định nghỉ việc hoặc các giấy tờ liên quan đến việc giải thể, phá sản của đơn vị cũ (nếu có).

 

>> Tư vấn hướng dẫn về Chốt sổ BHXH, gọi: 1900.6169

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục điều chỉnh thông tin về chức danh trên sổ BHXH

 

Dạ, em chào công ty Luật Minh Gia! Có vấn đề này em cần công ty tư vấn giúp ạ! Ở công ty em Anh A có 2 sổ BHXH, 1 sổ BHXH thuộc sổ BHXH Quân đội, 1 sổ của công ty em. Nhưng khi em đi gộp sổ thì BHXH người ta nói là ở công ty cũ trong 1 khoảng thời gian từ tháng 5/2016-tháng 6/2016 chức danh là để nhân viên nhưng lại hưởng phụ cấp chức vụ 0.5 và nói Anh A tự liên hệ công ty trước đây để điều chỉnh. Nhưng việc điều chỉnh rất khó vì anh A không biết ai là người làm BHXH cho mình mà công ty có hàng nghìn người thì làm sao điều chỉnh cho mình trong khi mình đã thôi việc. Vì vậy, công ty có thể hướng dẫn em làm cách nào để gộp sổ được không ạ hoặc muốn hưởng cả 2 khoản tiền của 2 sổ BHXH thì làm sao trong khi mình không gộp sổ được ạ?

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

>> Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội bao gồm những giấy tờ gì?

 

Hiện nay, sổ BHXH quân đội có sự sai xót về phần, chức danh công việc thì NLĐ phải làm thủ tục điều chỉnh lại. Việc điều chỉnh này phải liên hệ tới cơ quan BHXH quân đội nơi đã đóng và xin xác nhân của công ty về chức danh làm việc để thực hiện hồ sơ điều chỉnh. Sau khi điều chỉnh xong thì có thể tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH.

 

Trân trọng.

Luật gia Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169