Đàm Minh Diệu

Hỏi về thời gian thử việc trái pháp luật lao động và hưởng bảo hiểm xã hội

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, Em tên N T B, 23 tuổi. Tháng 4/2014 em có vào làm tại 1 chi nhánh của Công ty tại CT. Công ty đó trụ sở chính tại TP.HCM. Tháng 6/2015 em xin nghỉ, xin hỏi có được giải quyết về bảo hiểm hay không?


Ban đầu em có ký hợp đồng thử việc 1 tháng. Vị trí Kế Toán Kho. Nếu thử việc 7 ngày không được nhận sẽ không được hưởng lương, còn làm việc trên 7 ngày và dưới 30 ngày nếu bị đuổi việc thì chỉ được hưởng 70% lương. Sau khi em được nhận làm trên 1 tháng, em chẳng thấy ký hợp đồng gì hết. Em làm việc tới tháng 6/2015 , em mới xin nghỉ. Trong quá trình làm chẳng được lên lương, cũng không được hưởng Bảo Hiểm gì hết. Cho em hỏi Anh/Chị như thế em có đòi tiền Bảo hiểm được không ạ? Chị Quản Lý Cửa hàng làm trên 1 năm cũng không có được Bảo hiểm gì cả. E xin cảm ơn.
 

Thời gian thử việc trái pháp luật lao động và hưởng bảo hiểm xã hội
Hỏi luật sư tư vấn pháp luật lao động, Bảo hiểm (Hình ảnh minh họa)


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời gian bạn bắt đầu làm việc tại Công ty là tháng 4/2014 tới tháng 6/2015 sau khi hết thời gian thử việc Công ty không kí hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn với bạn mà bạn vẫn đang làm và hưởng mức lương hợp đồng thử việc điều này là vi phạm pháp luật lao động. Căn cứ tại Điều 27 Bộ Luật lao động năm 2012 thì thời gian thử việc tối đa là không quá 60 ngày.

Điều 27. Thời gian thử việc
Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.
 
Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (căn cứ tại Điều 28 BLLĐ 2012). Bên người sử dụng lao động thử việc quá thời gian quy định sé phải chịu trách nhiệm căn cứ tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá thời gian quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động. Với biện pháp khắc phục hậu quả:  Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc vượt quá thời gian quy định. Trường hợp của bạn để đòi lại quyền lợi có thể gửi đơn khiếu nại để được giải quyết về số tiền lương chênh lệch trong thời gian thử việc.
 
Thứ hai, căn cứ để nhận tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp là thời gian bạn đóng bảo hiểm chứ không phải loại hợp đồng bạn kí với người sử dụng lao động là loại hợp đồng gì. Bạn cần xác định lại với bên người sử dụng lao động trong thời gian đi làm Công ty có đóng bảo hiểm hay không,  nếu có thì bên bảo hiểm sẽ xem xét giải quyết trường hợp của bạn.

Căn cứ tại khoản 5 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định: “5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Căn cứ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội 2006, cụ thể như sau:

Điều 81. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;
2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;
3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này.

 

Trân trọng!
Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí