Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về thời gian làm việc của lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi?

  • 27/04/2017
  • Vũ Thị Thảo
  • Chế độ với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và quy định về thử việc trong hợp đồng lao động và các quy định pháp luật liên quan khác như sau:

  Xin chào Luật Minh Gia! Tôi có 2 câu hỏi muốn nhờ Luật Minh Gia tư vấn:

  1. Công ty tôi có ký HĐLĐ với 3 người: thời gian làm việc là 25h/ tuần, với chức danh: Đào tạo giáo viên. Trong 3 người đó, có 1 người đang trong thời gian nuôi con nhỏ ( dưới 12 tháng). Vậy Luật Minh Gia cho tôi hỏi là người lao động đó có được hưởng chế độ nuôi con nhỏ là về sớm 1h/ ngày không ạ?

  2. Trong HĐLĐ tôi có ghi là: Loại HĐLĐ 12 tháng, từ ngày 07/3/2016 đến ngày 28/2/2017 Thời gian thử việc: từ 07/3/2016 đến ngày 28/2/2017 Vậy cho tôi hỏi là thời gian thử việc nằm trong thời gian ký HĐLĐ như vậy có được không? Tôi nói với Nhân Sự bên tôi như vậy là không được. Vậy xin nhờ Luật Minh Gia tư vấn giúp ạ Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  1. Chế độ lao động đối với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

  Căn cứ pháp lý áp dụng: Bộ luật lao động 2012, Nghị định 85/2015/NĐ-CP.

  Theo đó:

  - Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa.

  - Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật hình thức sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  - Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi không bị xử lý kỷ luật.

  - Được khám sức khỏe định kỳ.

  - Trong thời gian hành kinh sẽ được nghỉ 30 phút mỗi ngày, tối thiểu 03 ngày trong tháng. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng lương theo hợp đồng lao động.

  - Mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ nghơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Như vậy, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được hưởng chế độ về sớm 1h/ngày.

  2. Hợp đồng lao động có thời gian thử việc

  Bộ luật lao động 2012 quy định về thử việc như sau:

  Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc almf thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

  Điều 27. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

  Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

   Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

  Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

  1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

  Trên thực tế người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận giao kết hợp đồng lao động bao gồm cả thời gian thử việc trong đó. Sau thời gian thử việc thì người lao động trở thành nhân viên chính thức của công ty. Những quy định về thử việc trong hợp đồng vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật về thử việc. Do đó, thời gian thử việc tối đa của người lao động thử việc là 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ; không quá 6 ngày đối với những công việc khác. Lương thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

  Việc công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng mà yêu cầu bạn thử việc trong 12 tháng là vi phạm pháp luật.

  Căn cứ theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP, người sử dụng lao động phải chịu trach nhiệm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu yêu cầu người lao động thử việc quá thời gian quy định và có trách nhiệm phải trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian vi phạm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thời gian làm việc của lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169