Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về sinh con không đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu

  • 15/09/2020
  • Nguyễn Thị Biển
  • Người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến hoặc không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định. Tùy từng đối tượng và từng trường hợp cụ thể là mức thanh toán có thể khác nhau.

  1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm y tế

  Muốn hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế thanh toán, người có thẻ bảo hiểm y tế cần đến khám tại các cơ sở y tế đúng tuyến. Trường hợp đi khám không đúng tuyến, người dân có thể được hưởng ít hơn hoặc thậm chí không được bảo hiểm y tế chi trả. Vậy, trường hợp nào thì gọi là khám bảo hiểm y tế không đúng tuyến? Người tham gia bảo hiểm y tế nhưng đến khám tại các bệnh viện không thuộc nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sẽ được hỗ trợ thanh toán bao nhiêu phần trăm? Lao động nữ sinh con không đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu thì mức hưởng bảo hiểm y tế là bao nhiêu phần trăm?

  Nếu bạn đang gặp vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tham khảo các quy định về bảo hiểm y tế hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con không đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu

  Câu hỏi: Kính chào luật sư! Luật sư tư vấn giúp em 2 vấn đề sau:

  Câu 1: em đi làm cho công ty A tại huyện Thuận An từ 01/6/2015 nhưng mãi đến tháng 12/2015 công ty mới đăng ký bảo hiểm cho em, ngày 18/2/2016 em có thai được 7tuần. Vậy xét theo luật bảo hiểm em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

  Câu 2: Hộ khẩu thường trú của em thuộc huyện Châu Thành, Tây Ninh. Em đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tư nhân bình dương thuộc thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tới lúc sinh con em muốn về quê sinh và sinh tại bệnh viện đa khoa huyện Hòa Thành (không phải huyện Châu Thành nơi em thường trú) do nhà em gần bệnh viện Hòa Thành hơn bệnh viện Châu Thành. Vậy luật sư tư vấn giúp em, em đi khác tuyến liệu có được hưởng bảo hiểm và được hưởng bao nhiêu %, thủ tục để chuyển về bệnh viện Hòa Thành là như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn và kính chào!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về điều kiện để hưởng chế độ thai sản 

  Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH có quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản  " Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

  Dự đoán thời điểm sinh con của bạn là tháng 09/2016, bạn bắt đầu đóng BHXH từ tháng 12/2015, căn cứ theo quy định trên nếu bạn tiếp tục đóng BHXH đến hết tháng 05/2016 thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

  Về các chế độ đối với lao động nữ sinh con, bạn có thể tham khảo tại bài viết https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/quy-dinh-ve-che-do-thai-san.aspx​

  Thứ hai: Về việc hưởng bảo hiểm trái tuyến

  Theo quy định tại khoản 3 Luật Bảo hiểm y tế quy định về mức hưởng bảo hiểm trong trường hợp khám bệnh không đúng tuyến như sau:

  Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

  a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

  b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

  c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

  Trường hợp của bạn là khám bệnh trái tuyến tại bệnh viện huyện nhưng trong cùng phạm vi một tỉnh, vì vậy căn cứ vào quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật bảo heiemr y tế sửa đổi bổ sung năm 2014, khi sinh con tại bệnh viện huyện Hòa Thành bạn vẫn sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh như khám đúng tuyến.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về sinh con không đúng nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn