Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về người phụ thuộc miễn trừ gia cảnh?

  • 21/08/2020
  • Bùi Hoài My
  • Mẹ già không có thu nhập có được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh của người chịu thuế thu nhập cá nhân không? Trình tự, thủ tục thực hiện giảm trừ gia cảnh pháp luật quy định như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

  1. Luật sư tư vấn Luật Thuế thu nhập cá nhân

  Pháp luật thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập từ tiền lương, tiền công là một trong những thu nhập chịu thuế. Đồng thời, pháp luật có chính sách ưu đãi, giảm trừ thuế cho những đối tượng phải chăm sóc cha mẹ già, nuôi con nhỏ hoặc những người phụ thuộc khác. Theo đó, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú.

  Trong thực tế, nhiều cá nhân, tổ chức khi kê khai nộp thuế còn gặp nhiều lúng túng về các thủ tục hành chính với cơ quan thuế cũng như chưa xác định được các chế độ ưu đã với bản thân mình. Vì vậy, nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu các quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân hoặc tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực thuế. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến Luật Thuế thu nhập cá nhân nói chung và giảm trừ gia cảnh nói riêng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Tư vấn về người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

  Câu hỏi: Hiện mẹ tôi 54 tuổi (sinh năm 1962) chưa hết tuổi lao động, không bị khuyết tật nhưng bà bị bệnh về huyết áp và xương khớp nên không thể lao động, không có thu nhập (chỉ ở nhà nội trợ). Vậy mẹ tôi có được tính là người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh không? Nếu được, cần làm những hồ sơ gì? Nơi nào chứng nhận?

  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

  Khoản 3 Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về những người phụ thuộc được tính để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

  “3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

  a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

  b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

  Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.”

  Khoản 3 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân:

  “3. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều này như sau:

  a) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) dưới 18 tuổi;

  b) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động;

  c) Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này;

  d) Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này, bao gồm:

  - Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;

  - Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.”

  Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn chưa hết tuổi lao động, không bị khuyết tật nhưng bị bệnh về huyết áp và xương khớp nên không thể lao động, không có thu nhập. Do đó, căn cứ vào các quy định trên thì mẹ bạn hiện tại vẫn đang trong độ tuổi lao động nhưng không có thu nhập nên trường hợp của mẹ bạn được coi là người phụ thuộc được tính để giảm trừ gia cảnh.

  Hồ sơ bạn cần làm để đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh thì bạn có thể tham khảo tại bài viết https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/doi-tuong-va-thu-tuc-dang-ky-nguoi-phu-thoc-giam-tru-gia-canh.aspx

  Và Đơn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh bạn có thể tham khảo theo mẫu sau https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-lao-dong/mau-dang-ky-nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh.aspx

  Sau đó, bạn gửi hồ sơ đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc cơ quan chi trả thu nhập. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về người phụ thuộc miễn trừ gia cảnh?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

    Hotline: 1900.6169