LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về độ tuổi lao động và độ tuổi kết hôn

Xin chào luật sư em là nữ, em muốn hỏi luật sư là đủ bao nhiêu tuổi thì có thể làm hồ sơ xin việc và đủ bao nhiêu tuổi để có thể đăng kí kết hôn. Em năm nay được gần 17 tuổi, em sinh ngày 11/11/1997. Xin luật sư hãy giải đáp rõ ràng giúp em ạ, cám ơn luật sư .

LUẬT MINH GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BẠN NHƯ SAU:

- Về độ tuổi lao động:

Theo quy định của pháp luật lao động thì "Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động".

Tuy nhiên, trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động (Điều 18 Bộ luật lao động). Và việc sử dụng lao động là người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) phải tuân theo những nguyên tắc quy định tại Điều 163 BLLD:

"1. Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Thời giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

3. Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Không được sử dụng người chưa thành niên sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác;

5. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá".

Như vậy, vì bạn chưa đủ 17 tuổi nên để có thể đi xin việc làm thì cần phải tuân theo những quy định về ngành nghề công việc, thời gian và việc giao kết hợp đồng lao động theo các quy định nêu trên.

- Về độ tuổi kết hôn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên.

Đồng thời, theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP có quy định: Điều kiện kết hôn quy định tại Điểm 1 Điều 9 là nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18  tuổi trở lên. Theo quy định này thì không bắt buộc nam phải từ đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ phải từ đủ mười tám tuổi trở lên mới được kết hôn; do đó, nam đã bước sang tuổi hai mươi, nữ đã bước sang tuổi mười tám mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn.

Như vậy, nếu bạn đủ 17 tuổi + 1 ngày thì sẽ đủ tuổi kết hôn. Tức bạn sinh ngày 11/11/1997 thì đến ngày 12/11/2014 bạn sẽ đủ tuổi kết hôn.

Trân trọng!

P. Luật sư HNGĐ - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn