Phạm Diệu

Hỏi về chế độ đóng BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Hỏi: Em đã đi làm và đóng bảo hiểm ở cơ quan hơn 11 năm. Sắp tới em theo chồng ra nước ngoài định cư. Em muốn đóng tiếp bảo hiểm ở Việt Nam có được không ạ? Và nếu đóng thì đóng ở đâu? Thủ tục như thế nào? Em sẽ vẫn giữ quốc tịch Việt Nam khi sang bên kia ạ. Nhờ các anh chị tư vấn. Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về việc đóng bảo hiểm tự nguyện ở Việt Nam. Khoản 1 Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

 

"1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội".

 

Như vậy, trường hợp bạn ra nước ngoài sinh sống nhưng vẫn là công dân Việt Nam và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam.

 

Thứ hai, về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Điều 26 Quyết định số 959/QĐ-BHXH quy định:

 

"Điều 26. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện

 

1. Thành phần hồ sơ:

 

1.1. Người tham gia: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

 

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

 

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”

 

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 33 Quyết định số 959/QĐ-BHXH quy định trình tự như sau:

 

“2. Người tham gia BHXH tự nguyện

 

2.1. Kê khai và nộp hồ sơ:

 

Người tham gia BHXH tự nguyện kê khai hồ sơ theo quy định tại Văn bản này nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH huyện.

 

2.2. Đóng tiền:

 

Người tham gia nộp tiền cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH (trong trường hợp đăng ký tham gia lần đầu tại BHXH huyện) theo phương thức đăng ký.

 

2.3. Nhận kết quả:

 

a) Nhận sổ BHXH do cơ quan BHXH cấp.

 

b) Nhận thông tin xác nhận thời gian đóng BHXH hàng năm do cơ quan BHXH cung cấp thông qua Cổng thông tin của BHXH Việt Nam hoặc tại Đại lý thu”.

 

Như vậy, về thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, trước hết bạn lập tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia theo mẫu TK1-TS kèm theo Quyết định trên, sau đó nộp tờ khai và đóng tiền cho Đại lý thu tại nơi cư trú hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện. Với bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn có thể chọn phương thức và mức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

 

Bạn có thể liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội ở đia phương để đươc hướng dẫn cụ thể.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chế độ đóng BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Hồ Thu Uyên - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn