Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

  • 13/09/2015
  • Trần Phương Hà
  • Cháu là công nhân trong cty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam. Cháu làm từ tháng 18-3-2014 cho đến nay, vì cháu muốn nghỉ việc tiếp tục việc học của mình nên cháu viết đơn chấm dứt hợp đồng và được cty chấp thuận


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Cháu là công nhân trong cty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam. Cháu làm từ tháng 18-3-2014 cho đến nay, vì cháu muốn nghỉ việc tiếp tục việc học của mình nên cháu viết đơn chấm dứt hợp đồng và được cty chấp thuận. Cháu muốn hỏi là nếu cháu nghỉ việc rồi thì tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp của cháu được trả như thế nào ạ! Trong thời gian làm việc cháu có tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ. Vậy số tiền cháu được nhận là 3 tháng hay 6 tháng ạ?
  Cháu cảm ơn luật sư ạ.
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn đã cung cấp, bạn làm việc tại công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam từ 18-3-2014 đến tháng 9 – 2015. Trong thời gian làm việc bạn tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ.  Bạn không nói cụ thể thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, như vậy, thời gian tham gia bảo hiểm của bạn là gần 1 năm 6 tháng.

  Bạn nộp đơn xin nghỉ việc và đã được công ty chấp thuận. Như vậy, trường hợp của bạn là hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  Pháp luật có quy định về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp sau khi bạn chấp dứt hợp đồng lao động như sau:

  Thứ nhất, bạn có thể được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nếu sau 12 tháng nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

  Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

  Bạn tham gia bảo hiểm được gần 1 năm 6 tháng, nếu bạn thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian của bạn sẽ được tính làm tròn là 1 năm 6 tháng. Do đó, số tiền bảo hiểm xã hội một lần bạn được hưởng được xác định bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.
   
  Thứ hai, bạn có thể được hưởng trợ cấp thất ngiệp nếu đáp ứng đủ các quy định của pháp luật:

  Điều 81.Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

  2. Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

  3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này
   

  Theo đó, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Trong đó, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định là ba tháng trợ cấp thất nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169