Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về thỏa thuận bồi thường chi phí đào tạo

Cho tôi hỏi về bồi thường phí đào tạo như sau: Năm 2005, tôi bắt đầu làm việc tại công ty xây dựng. Năm 2009, tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) vô thời hạn với công ty. Tháng 1-2011, tôi tham gia một khóa đào tạo do công ty tổ chức với tổng chi phí 12 triệu đồng (gồm chi phí đào tạo 5 triệu + lương trong thời gian đào tạo 7 triệu).

Đến tháng 3-2009. tôi học xong, công ty yêu cầu tôi ký hợp đồng ràng buộc với công ty, với nội dung cụ thể như sau: Phải làm việc cho công ty 5 năm (đến tháng 3-2014), nếu nghỉ trước thời hạn thì phải đền bù gấp 3 lần chi phí đào tạo (36 triệu).

Tháng 10-2013, do một số nguyên nhân, tôi không muốn tiếp tục làm việc ở công ty nữa. Tôi nộp đơn xin thôi việc, và công ty đưa hợp đồng ràng buộc tôi đã ký và yêu cầu nộp phạt 36 triệu đồng. Xin hỏi:

- Hợp đồng ràng buộc và điều khoản đền bù gấp 3 lần chi phí đào tạo như trên có đúng pháp luật không?

- Nếu không đúng pháp luật, tôi có thể không phải thực hiện điều khoản đền bù kia không?

- Nếu đúng pháp luật, tôi có phải đền bù cả 36 triệu không khi chỉ còn 5 thángnữa là hết hợp đồng ràng buộc?

- Tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Và được hưởng như thế nào?

- Xin cho tôi biết về điều khoản cụ thể của luật lao động, và các nghị định liên quan, để tôi tham khảo và trao đổi với công ty?

- Nếu hợp đồng là không đúng pháp luật, tôi có thể kiện công ty tại cấp có thẩm quyền nào?

Xin cảm ơn luật sư

chi-phi-dao-tao-jpg-01102014024415-U16.jpg

>> Tư vấn thắc mắc về bồi thường Chi phí đào, gọi: 1900.6169

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy bạn ký với công ty 1 hợp đồng lao động không xác định thời hạn và 01 hợp đồng đào tạo với cam kết làm việc 5 năm sau khi kết thúc đào tạo

- Về việc chấm dứt hợp đồng lao động:

Vì bạn làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn nên nếu bạn xin nghỉ việc và báo trước 45 ngày là đúng quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012

Khi bạn nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 BLLĐ 2012: 1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Trường hợp bạn vi phạm thời hạn báo trước 45 ngày là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, khi đó bạn phải có nghĩa vụ theo Điều 43 Bộ luật lao động:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy, nếu như bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (không báo trước đủ 45 ngày) thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc, phải bồi thường nửa tháng tiền lương, bồi thường tiền lương trong những ngày không báo trước và phải hoàn trả chi phí đào tạo.

- Về hợp đồng đào tạo cam kết làm việc 5 năm cho công ty:

Đây là một hợp đồng đào tạo nghề nên chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động và luật dạy nghề 2006. Theo quy định tại Điều 64 Luật dạy nghề 2006 thì: “Người tốt nghiệp các khóa học nghề do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí dạy nghề phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng học nghề; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí dạy nghề”.

Như vậy, dù việc bạn chấm dứt hợp đồng là hợp pháp nhưng lại vi phạm cam kết là không làm việc đủ 5 năm thì bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo. Tuy nhiên, mức bồi thường ở đây chỉ là chi phí mà công ty đã bỏ ra để cho bạn đi đào tạo là 12 triệu đồng (theo như bạn trình bày) chứ không phải là 36 triệu đồng. Thỏa thuận bồi thường gấp 3 lần chi phí đào tạo là không phù hợp với pháp luật lao động, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động nên sẽ không được công nhận mà bạn chỉ phải bồi thường đúng chi phí mà công ty đã bỏ ra là 12 triệu.

Trong trường hợp quyền lợi của mình bị xâm phạm, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng!

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí