Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi tư vấn về hưởng chế độ bảo hiểm khi con ốm đau

  • 15/03/2016
  • Phạm Diệu
  • Xin chào, tôi là giáo viên và đang nuôi con nhỏ. Con tôi chưa được 1 tuổi bị ốm phải nhập viên, thời gian nằm viện là 13 ngày. Khi tôi làm thủ tục thanh toán bảo hiểm thì hiệu trưởng yêu cầu phải trích tiền gửi lại nhà trường để chi trả cho những giáo viên dạy thay trong thời gian tôi nghỉ. Cho tôi hỏi như thế có đúng không? Xin giải thích rõ cho tôi biết thời gian hưởng chế độ bảo hiểm khi con nhỏ ốm đau được quy định trong luật sẽ áp dụng cụ thể như thế nào? Xin cảm ơn!

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

  Theo khoản 2 điều 25 Luật an sinh xã hội, trong trường hợp con chị bị ốm, nằm viện, có xác nhận của bệnh viện (cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền), chị là NLĐ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì chị vẫn được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật an sinh xã hội.

  Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

  1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

  2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  Theo đó, với việc chị nghỉ để chăm sóc khi con ốm đau là đúng pháp luật, không có quy định của pháp luật về việc NLĐ phải thanh toán tiền công cho NSDLĐ trong những ngày nghỉ chế độ ốm đau. Trường hợp hiệu trưởng yêu cầu chị trích lại một phần trợ cấp ốm đau để thanh toán cho những giáo viên dạy thay là trái pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về hưởng chế độ bảo hiểm khi con ốm đau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  CV: Ngô Thị Ngọc Anh - Công ty Luật Minh Gia

   

    Hotline: 1900.6169