Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Hỏi đáp bảo hiểm y tế tự nguyện

  • 21/03/2016
  • Hoàng Tuấn Anh
  • Hiện tôi đang tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại địa phương từ tháng 08/2015, tôi cũng đang mang thai tháng thứ 5, như vậy tôi có được hưởng quyền lợi gì khi sinh con. việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có được tính số năm để hưởng lương hưu như bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Tôi được biết từ 1/1/2016, thẻ bảo hiểm y tế được tham gia khám bệnh thông tuyến trong cùng một tỉnh là đúng hay sai? Nếu đúng thì mức hỗ trợ là bao nhiêu? Chân thành cảm ơn quý công ty.


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

  Thứ nhất, trong thời kì mang thai và sinh con bạn được bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám chữa bệnh gì?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

  “1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

  b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

  Theo đó, khi bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, trong thời kì mang thai và sinh con bạn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám bênh, chữa bệnh phục hồi chức năng, khám thai định kì, sinh con.

  Việc bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ chỉ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí trong quá trình khám chữa bệnh thông thường theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014. Nếu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ được cộng dồn thời gian để xác định điều kiện hưởng hưu trí.

  Thứ hai, về khám chữa bệnh liên thông trong cùng một tỉnh: Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014, từ ngày 01/01/ 2016 sẽ mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương trên cùng một địa bàn tỉnh, theo đó quỹ sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng này. Cụ thể, tại khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi quy định mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

  “4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi đáp bảo hiểm y tế tự nguyện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Hứa Lâm- Công ty luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169