Luật sư Trần Khánh Thương

Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm khi đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi đề nghị tư vấn: thân gửi luật sư, Tôi mong luật sư giúp tư vấn về việc xin cấp lại sổ BHXH như sau: Sổ cũ đã bị thu hồi vì tôi đã hưởng chế độ 1 lần vào năm 2014 Tất cả các giấy tờ liên quan tôi không còn giữ Từ đó Tới nay tôi đi làm lại và đã đóng tiếp BHXH được ở 3 công ty vao số sổ BHXH cũ nhưng sổ BHXH không có.

 

Tôi biết được vì khi chuyển chỗ làm công ty mới đòi nộp sổ nhưng khi về lại công ty trước thì nhân sự nói không có sổ của tôi. Họ chỉ đóng theo luật LĐ nên phí BHXH vẫn đóng vào số sổ cũ Tới nay gần 2 năm, tôi vẫn phải đóng phí BHXH nhưng sổ thì vẫn không có. Vậy mong luật sư giúp làm cách nào để tôi được cấp sổ BHXH để được đầy đủ quyền lợi? Rất mong sự hồi âm của luật sư Trân trọng và cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trường hợp của bạn, bạn đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần vào năm 2014 nên khi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, bạn cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh nơi bạn đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần để cấp lại sổ bảo hiểm với số sổ cũ của bạn. Hồ sơ căn cứ theo phiếu giao nhận hồ sơ 317 gồm:
 
+ Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng (mẫu C15-TS, 01 bản chính) (nếu có);
 

+ Trường hợp người lao động không có mẫu C15-TS thì phải bổ sung một trong ba giấy tờ sau:

– Đơn cam kết của người lao động xác định đã được giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần (mẫu D01-TS);  hoặc

– Phiếu xác nhận thu hồi sổ BHXH ( mẫu 01-XN/THS, 01 bản chính);  hoặc

– Quyết định hưởng trợ cấp BHXH 1 lần ( 01 bản chính).

Sau khi được cấp lại sổ thì bạn nộp sổ đến công ty bạn đang làm việc.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

1 |==========================

Quyền lợi về bảo hiểm dân sự.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Alo, chào anh (chị)! Anh (chị) ơi! Vợ tôi đã tham gia chương trình Bảo việt ở cơ quan trường tiểu học học, với sản phẩm: bảo hiểm y tế và tai nạn con người.(mức tham gia là 160 000/ năm) và đã tham gia liên tục 7 năm nay. Vừa rồi vợ tôi có đi khám ở Bệnh viên Phụ sản trung ương, được chẩn đoán là bị polyp tử cung và được tiến hành điều trị bằng phương pháp phẩu thuật cắt polyp. Thời gian vào viện là 0 giờ 0 phút ngày 12/01/2017 Thời gian ra viện là 10 giờ 14 phút ngày 20/01/2017. Vậy cho tôi xin được tư vấn : Cách tính hưởng chế độ bảo việt của vợ tôi được tính như thế nào và được hưởng khoảng bao nhiêu tiền.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trợ cấp bảo hiểm theo trương trình Bảo Việt mà a/c đề cập là một loại hình bảo hiểm tư nhân ( bảo hiểm dân sự). Loại hình bảo hiểm này không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Luật bảo hiểm y tế 2009 sửa đổi bổ sung 2014. Do đó, quyền lợi của người tham gia hoàn toàn phụ thuộc vào các điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và quy định cụ thể của công ty bảo hiểm đó.
Để biết được các quyền lợi được hưởng trong trường hợp này, a/c có thể hỏi trực tiếp công ty Bảo Việt và xem xét hợp đồng bảo hiểm đã ký. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

2 |==========================

Chế độ bảo hiểm của người lao động tham gia làm việc tại đơn vị sử dụng lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào bạn,Mình có một vấn đề thắc mắc rất muốn nhờ công ty tư vấn. Hiện giờ công ty mình cần đăng kí tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu. Người góp vốn 50% của công ty đã đóng bảo hiểm ở công ty khác và không phải Giám đốc công ty. Vậy người góp vốn này có ảnh hưởng gì đến việc mình đăng kí tham gia bảo hiểm không? Và mình cần giấy tờ gì để chứng minh người này đã đóng bảo hiểm rồi khi đi đăng kí tham gia bảo hiểm cho công ty?Cám ơn công ty rất nhiều! Rất mong nhận được phản hồi từ bạn. Trân trọng.

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 nghị định 44/2013/NĐ-CP  hướng dẫn Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động:

1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động: 

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. 

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật. 
 
Trường hợp người góp vốn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm ở đơn vị người sử dụng lao động khác thì đơn vị bạn yêu cầu người lao động cung cấp hợp đồng lao động đã ký với đơn vị trước và giấy xác nhận của đơn vị trước là người này đã tham gia bảo hiểm xã hội.
 
Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

3 |==========================

Gọi ngay