Hoài Nam

Hình thức xử lý khi NSDLĐ trả lương cho NLĐ thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việ theo thỏa thuận. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về tiền lương của người lao động? Mức lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động có được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng?

1. Luật sư tư vấn về tiền lương trong hợp đồng lao động

Trên thực tế hiện nay, do tính chất của từng công việc khác nhau, trình độ, chuyên môn của từng người lao động khác nhau mà dẫn đến tiền lương của người lao động cũng khác nhau, có người lao động được doanh nghiệp trả lương rất cao nhưng cũng có người lao động được doanh nghiệp trả lương rất thấp dẫn đến không đủ để người lao động trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, pháp luật quy định mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Vậy, trường hợp người sử dụng lao động có được trả lương cho người lao động thấp hơn mưc lương tối thiểu vùng không? Có phải người sử dụng lao động trả lương như vậy là sai? Hình thức xử lý như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tham gia quan hệ lao động.

Trường hợp bạn đang có vướng mắc liên quan đến vấn đề tiền lương của người lao động thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi hoặc Gọi:  1900.6169, luật sư sẽ giải đáp các vướng mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật về tiền lương của người lao động.

2. Hình thức xử lý khi người sử dụng lao động trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng?

Câu hỏi: Luật sư cho e hỏi nếu như trong hợp đồng lao động của e có mức lương dưới mức lương tối thiểu được pháp luật quy định vậy chủ doanh nghiệp của e có làm đúng quy định pháp luật không ? và nếu làm sai thì bị xử lý như thế nào ? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia.Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 điều 90 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về tiền lương như sau:

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên thì người sử dụng lao động đã làm trái với quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi trả lương cho người lao động thấp hơn so với mức lương tối thiểu

Khoản 4, khoản 5 điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định :

4. Phạt tiền người sử dụng lao động trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo các mức sau đây:

a) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người lao động trở lên.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản
4 Điều này.

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì người sử dụng lao động khi trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Ngoài ra, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt kèm thêm hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hình thức xử lý khi NSDLĐ trả lương cho NLĐ thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn