Ls Phùng Gái

Hết thời gian thử việc mà công ty không giao kết hợp đồng thì khi nghỉ việc quyền lợi được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Xin luật sư cho em được hỏi! Em làm việc tại công ty thủy sản. Em chưa ký hợp đồng lao động. Em vẫn còn trong giai đoạn học việc thử việc. Em làm Việc ở công ty từ ngày 14/4/2015 đến hết ngày 31/7/3015


Em làm đơn xin nghỉ việc, bắt đầu nghỉ việc vào ngày1/8/2015. Công ty yêu cầu làm khoảng 1tuần nữa rồi quýêt định cho em nghỉ. Nhưng gìơ em phải tự ý nghỉ vì lý do riêng. vậy em nghỉ vịêc như vậy thì lương tháng 7 (1/7/2015 -31/7/2015)  em có được chi trả lươnghaykhông.?

Xin luật sư tư vấn giúp đỡ cho em được rõ!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ thời gian thử việc là trong bao lâu, tuy nhiên thì theo quy định của Bộ luật lao động về thời gian thử việc

Điều 27. Thời gian thử việc
 
Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
 
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo đó thời gian thử việc tối đa cũng không quá 60 ngày làm việc.

Đồng thời,Bộ luật lao động cũng quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng khi hết thời gian thử việc, cụ thể như sau:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1.Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.


Từ thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đã làm ở công ty được gần 3 tháng, mà theo quy định thời gian tối đa thử việc là không quá 60 ngày, sau khi hết thời hạn thử việc này công ty phải giao kết hợp đồng lao động với bạn. Việc công ty không giao kết đã vi phạm quy định pháp luật lao động về nghĩa vụ giao kết hợp đồng và đương nhiên sẽ bị xử phat hành chính .

Đối với bạn, việc công ty hết thời gian thử việc mà không tiến hành giao kết hợp đồng lao động với bạn thì đó là lỗi của họ, vậy nên bạn muốn nghỉ việc công ty là hoàn toàn có thể và cũng không cần báo lại cho bên công ty khi bạn nghỉ việc .

Theo đó, khi nghỉ việc bạn sẽ được công ty trả đầy đủ lương và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật lao động.

Cụ thể, bạn nghỉ làm bắt đầu từ đầu tháng 8 thì tiền lương tháng 7 của bạn vẫn sẽ được công ty chi trả lương theo đúng quy định của pháp luật về lao động.

Cách tính như sau: hai tháng làm thử việc đầu tiên của bạn sẽ được công ty trả lương tương ứng với 85% mức lương của công việc đó, tháng tiếp theo bạn sẽ được công ty trả 100% mức lương của công việc đó. Trong trường hợp mà không được trả lương thì bạn có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty để được giải quyết.

Trân trọng!
CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí