Nguyễn Thu Trang

Hết hạn hợp đồng lao động, người lao động có phải báo trước để nghỉ việc?

Hợp đồng lao động được giao kết dựa trên ý chỉ của người lao động với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, pháp luật quy định rất rõ về những nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên khi chấm dứt hợp đồng.

Thông thường, khi hợp đồng lao động hết hạn, đương nhiên quan hệ lao động chấm dứt. Mặc dù vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc chấm dứt, các thủ tục cần phải làm  là gì? Nếu người lao động vẫn tiếp tục đi làm thì xử lý thế nào? Thời gian bao lâu sẽ mặc định chuyển sang loại hợp đồng lao động mới? 

Để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trả lời những câu hỏi trên, bạn hãy liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline: 1900.6169  hoặc tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư lienhe@luatminhgia.vn. Khi đó, Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi tư vấn theo những yêu cầu có trong mail bạn gửi đến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu rõ hơn về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng:

CÂU HỎI TƯ VẤN: Em chào các anh, chị. Hôm nay em có 1 vấn đề thắc mắc mong quý anh, chị tư vấn sớm giúp em ạ. Hiện tại em đang công tác tại bệnh viện và đã ký kết hợp đồng lao động 9 tháng từ tháng 15/10/2018, Theo hợp đồng thì sẽ hết hạn vào 1/7/2019. Nhưng hiện tại em có ý định xin nghỉ việc và không tiếp tục ký hợp đồng dài hạn tiếp theo. Tuy nhiên em có tìm hiểu về luật lao động thì hợp đồng lao động có thể chấm dứt khi hết hạn, nhưng lại có điều tiếp theo là phải báo trước ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn, nhưng hiện tại em vẫn chưa nộp đơn xin thôi việc.

1. Vậy em mong anh/chị có thể tư vấn giúp em là: Khi hợp đồng lao động hết hạn vào 1/7/2019 thì em chỉ cần không ký tiếp và nộp đơn thôi việc hay vẫn phải báo trước 30 ngày ạ? Chỉ còn gần 20 ngày nữa là hợp đồng lao động hết thời hạn mà em mới báo trước nghỉ việc, không lý tiếp hợp đồng thì có bị coi là vi phạm luật lao động hay không?

2. Trong thời gian chờ quyết định thôi việc em có nộp đơn xin việc nơi khác thì có vi phạm không ạ?

Trân trọng cảm ơn và mong anh/chị giải đáp giúp em ạ.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Thứ nhất, về hợp đồng lao động hết hạn. Căn cứ vào quy đinh trên, hợp đồng lao động sẽ chấm dứt trong trường hợp hết hạn hợp đồng. Như vậy, đến ngày 1/7/2019, hợp đồng lao động bạn đã ký đương nhiên hết hạn, nếu bạn không muốn tiếp tục làm việc tại công ty này thì hai bên sẽ không tiếp tục ký hợp đồng mới, bạn cũng không phải nộp đơn xin thôi việc, cũng không phải báo trước 30 ngày.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý trường hợp được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."

Hợp đồng lao động của bạn có thời hạn 9 tháng, thuộc loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Khi đó, đến ngày 1/7/2019, hợp đồng hết hạn mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thêm 30 ngày thì hợp đồng lao động bạn đã ký trước đó sẽ được chuyển thành hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Lúc này, bạn muốn nghỉ việc thì phải báo trước cho đơn vị của bạn trước 30 ngày kèm theo những lý do xin nghỉ được quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012.

Thứ hai, về vấn đề nộp đơn xin việc chỗ khác trong khi chờ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Trong thời gian công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có quyền nộp đơn xin việc ở công ty khác, điều này không vi phạm quy định của pháp luật.

Gọi ngay