Tuấn Luật sư

Hết hạn hợp đồng đối với trường hợp đang nghỉ thai sản

Pháp luật quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động là gì? Điều kiện, thủ tục để chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động

Quan hệ lao động là quan hệ giữa người lao động, tập thể lao động với người sử dụng lao động và tổ chức đại diện người sử dụng lao động. Khi xác lập quan hệ lao động, người sử dụng lao động và người lao động sẽ giao kết hợp đồng lao động phù hợp với khả năng và mục đích của các bên. Trong hợp đồng lao động quy định cụ thể các vấn đề về thông tin người lao động, công việc và địa điểm làm việc, thời hạn hợp đồng lao động, mức lương,… Khi hết hạn hợp đồng lao động theo như hợp đồng lao động đã giao kết, người sử dụng lao động cũng như người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, các quy định về chấm dứt hợp đồng lao động vẫn còn một số bất cập, gây khó khăn cho các chủ thể trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Do vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến pháp luật lao động nói chung và chấm dứt hợp đồng lao động nói riêng, bạn cần tham khảo các quy định của Bộ luật lao động 2012 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi. Bà N ký hợp đồng lao động với đơn vị từ ngày 30/2/2012 đến ngày 30/5/2012 (hợp đồng thử việc), ngày 1/6/2012 đơn vị chính thức ký hợp đồng làm việc 6 tháng, ngày 30/11/2012 đơn vị gia hạn hợp đồng làm việc đến ngày 30/11/2013 (1 năm). Bà N nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/10/2013 thì đến ngày 5/11/2013 (gửi 2 lần) đơn vị có thông báo hết hạn hợp đồng lao động với bà N từ ngày 30/11/2013. Đến ngày 1/4/2014 đơn vị ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bà N. Vậy bà N hỏi đơn vị làm vậy có đúng quy định không.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động thì:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động thì hợp đồng lao động sẽ chấm dứt khi hết hạn hợp đồng. Đối với trường hợp của bà Thy, hợp đồng lao động của bà lần hai có thời hạn từ ngày 30/11.2012 đến ngày 30/11/2013 do đó đây được coi là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Bà Thy nghỉ chế độ thai sản từ 1/10/2013, đến ngày 1/4/2014 sẽ hết chế độ nghỉ thai sản. Tuy nhiên hợp đồng lao động ký kết giữa bà Thy và chủ sử dụng lao động có thời hạn là 12 tháng, do đó khi hết thời hạn 12 tháng thì chủ sử dụng lao động hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy nên, chủ sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với bà Thy trong trường hợp này là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Chế độ khi chấm dứt Hợp đồng lao động?

Kính gửi luật Minh Giacho e được hỏi như sau: em công tác trong cơ quan nhà nước từ tháng 9 năm 2006 đến tháng 11 năm 2016 thì được kết thúc hợp đồng. sau đó tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 4 tháng. Sau đó ngày 1 tháng 4 năm 2017 tôi được ký hợp đồng 68 của chính phủ. đến nay ( tháng 12 năm 2018) tôi lại chấm dứt hợp đồng. xin cho tôi hỏi cá nhân được hưởng những chế độ gì? và được giải quyết chế độ nghĩ  1 lần thì tổng số tiền là bao nhiêu? xin thành thật hồi âm để tôi được biết. xon trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì sẽ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

Theo quy định trên thì thời gian để tính hưởng trợ cấp thôi việc = Tổng thời gian làm việc thực tế - Thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Do thông tin cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không có căn cứ để tư vấn cụ thể. Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp:

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí