Lò Thị Loan

HĐLĐ hết hạn vào thời gian NLĐ nghỉ thai sản thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng lao động hết thời hạn là việc người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Khi chấm dứt hợp đồng lao động người lao động cũng như người sử dụng lao động cíó quyền và nghĩa vụ khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Vậy trường hợp hợp đồng lao động hết hạn vào thời gian người lao động nghỉ thai sản thì phải giải quyết như thế nào và các vấn đề pháp lý khác có liên quan?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi. 

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dung tư vấn: Em nhân viên nhân sự tại Công ty TNHH. Em có 1 thắc mắc mong Luật sư có thể giải đáp giúp em. Việc là: Công ty em có 1 công nhân thời hạn hợp đồng 1 năm: 22/6/2018-21/06/2019 (đến nay đã hết hạn). Bạn ấy vừa hưởng chế độ thai sản 6 tháng: 03/03/2019-03/09/2019, bên phía công ty đã thanh toán hết tiền thai sản. Ngày 04/09/2019 bạn ấy vào Công ty để tiếp tục công việc,nhưng được sếp đánh giá là lúc trước làm việc không tốt, hiện tại tất cả công nhân ở vị trí bạn ấy đều phải làm theo ca, bạn thì không thể làm theo ca vì có con nhỏ. Còn những vị trí khác đã đủ nhân sự, nay sếp bên em không muốn tiếp tục nhận bạn ấy vào làm nữa. Vậy thì như thế có vấn đề gì không? Mong nhận được phản hồi từ Luật sư ạ.Em cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hợp đồng lao động của bên bạn và người lao động là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn 01 năm (từ ngày 22/6/2018 – 22/6/2019). Người lao động hưởng chế độ thai sản từ ngày 03/3/2019 – 03/9/2019, hợp đồng lao động của bạn và người lao động hết hạn vào khoảng thời gian người lao động đang nghỉ thai sản thì tại thời điểm hết hạn hợp đồng thuộc trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng. Do đó, hết thời gian người lao động nghỉ thai sản thì người sử dụng lao động không có trách nhiệm phải nhận người lao động vào làm việc, không cần phải bồi thường cho người lao động. Tuy nhiên, trước khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, đồng thời vào thời điểm ngày 22/6/2019 bên bạn (người sử dụng lao động) nếu không có nhu cầu giao kết hợp đồng mới với người lao động thì phải có trách nhiệm ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động có thể thực hiện thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Như vậy, nếu trước khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, thì người lao động có quyền khiều nại và bên người sử dụng lao động có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn về Lao động – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí