LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giấy chuyển tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bảo hiểm y tế do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận mà là một chính sách xã hội. Vì thế, người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành, cụ thể là về mức hưởng bảo hiểm y tế.

1. Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không nhằm mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia. Bảo hiểm y tế mang lại công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa; là cách tốt nhất để san sẻ bớt chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng tuyến.

Thực tế, với điều kiện cơ sở vật chất, máy móc chữa bệnh tại trạm y tế xã hoặc bệnh viên tuyến huyện không thể khám chữa, điều trị những bệnh nguy hiểm hay cấp cứu cho những bệnh nhân nặng. Vì vậy, pháp luật có quy định về mức hưởng trong trường hợp chuyển tuyến hoặc mức hưởng trong trường hợp cấp cứu.

Nếu bạn còn vướng mắc về giấy chuyển tuyến hoặc mức hưởng bảo hiểm y tế mà chưa tìm được các căn cứ pháp luật, chưa được ai giải đáp, bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn về Email của chúng tôi hoặc gọi Tổng đài 1900.6169 để được đội ngũ Luật sư, Chuyên viên của Luật Minh Gia giải đáp kịp thời về các quyền lợi bảo hiểm y tế của mình.

2. Tư vấn về giấy chuyển tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: ​Kính chào luật sư! Em tên Phúc hiện đang có thắc mắc về BHXH xin tóm tắt câu hỏi nhờ luật sư giải đáp: Em xin được giấy chuyển viện đúng tuyến nhưng không biết giấy chuyển viện có hiệu lực 10 ngày, do phải đi học nên không nhập viện và giờ đã quá hạn. Vậy luật sư cho em hỏi, em có thể xin một giấy chuyển viện khác hay không và BHXH thanh toán bao nhiêu phần trăm? Mong nhận được giải đáp của luật sư!Xin chúc sức khoẻ luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 12 Thông tư 40/2015/NĐ-CP thì "Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việckể từ ngày ký" . Như vậy, hết thời gian 10 ngày giấy chuyển viện bệnh viện cấp cho bạn hết giá trị sử dụng. Bạn có thể lên bệnh viện để xin cấp lại giấy chuyển viện nhưng phải thực hiện theo thủ tục quy định của bệnh viện. Khi có giấy chuyển viện từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh, hoặc từ tỉnh lên trung ương thì lúc đó bạn đang thực  hiện khám chữa bệnh đúng tuyến. Được chi tra theo mức đúng tuyến. Mức hưởng quy định cụ thể tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

+ Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi.

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

+ Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng,

+ Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng tại điểm i khoản này;

+ Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Bạn xem mình thuộc đối tượng nào và mức hưởng đúng tuyến là bao nhiêu để giải quyết thắc mắc của mình.
-------------------------------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai:

Công ty cho em hỏi là em đang làm việc ở Thái Nguyên, em đăng ký thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu ở tạm y tế phường A thuộc TP Thái Nguyên. Sắp tới em sinh em bé, em dự định sinh ở quê chồng ở bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa (quê em ở Hà Nam, giấy tờ địa chỉ quê quán của e ở Phủ Lý Hà Nam). Vậy em được bảo hiểm chi trả bao nhiêu % chi phí ạ. Để được hưởng tối đa quyền lợi thẻ bảo hiểm thì em cần làm giấy chuyển tuyến hay thủ tục như nào ạ. Mong công ty tư vấn cho em ạ

Trả lời tư vấn:

Chào chị, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Mức hưởng BHYT trái tuyến khi sinh và chế độ thai sản

>> Chi trả bảo hiểm y tế khi sinh con không đúng tuyến như thế nào?

>> Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng tuyến tại tuyến Trung ương

Theo đó nếu bạn có được giấy chuyển tuyến thì sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi.

>> Tư vấn mức hưởng Bảo hiểm Y tế qua tổng đài: 1900.6169

------------------

Câu hỏi thứ 3 - Phạm vi thanh toán chi phí khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế

Xin chào ! Tôi có thắc mắc sau nhờ được tư vấn. Tôi bị viêm gan C có Bảo hiểm y tế và được chuyển tuyến vào BV Nhiệt đới Tp Hcm . Sau khi làm các xét nghiệm tôi có chống chỉ định với Interferon phải điều trị đặc trị bằng thuốc ngoài danh mục của bảo hiểm. Tại sao Bác sĩ chuyển tôi sang khám dịch vụ của Bệnh viện mà không để chữa bệnh tại chỗ thuốc nào không có trong danh mục thì B nhân đi mua.  Khi khám dịch vụ tôi có đươc hưởng những quyền lợi còn lại hay cũng phải trả hết mọi chi phí như mọi người. Cảm ơn rất nhiều . Xin chào !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin anh/chị cung cấp thì anh/chị có tham gia thẻ BHYT và được chuyển tuyến để điều trị theo chỉ định chuyển tuyến của bác sĩ. Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

” 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:..."

Như vậy, anh/chị được BHYT thanh toán các chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng theo danh mục chi trả của quỹ BHYT, trong quá trình điều trị nếu có loại thuốc cần sử dụng nằm ngoài danh mục chi trả của quỹ bảo hiểm y tế thì anh/chị sẽ phải thanh toán tiền thuốc đó, các chi phí nằm trong danh mục bảo hiểm chi trả anh/chị vẫn được hưởng quyền lợi của thẻ BHYT. Việc khám dịch vụ hay khám theo bảo hiểm y tế là do anh/chị lựa chọn, bác sĩ không có quyền chỉ định.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn