Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Giáo viên nghỉ ốm đau có được hưởng phụ cấp thu hút không?

  • 21/02/2019
  • Ls Lê Văn Chức
  • Tôi là P. T. T. H, tôi 41 tuổi . Hiện tôi công tác tại trường TH&THCS Số 1 Tả Phời TP Lào Cai.Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một số thắc mắc về chế độ nghỉ ốm đau như sau:


  1. Tôi là giáo viên chính quy hưởng lương và đóng bhxh từ tháng 9/1996 . Trong quá trình lao động tôi ngoài 2 lần nghỉ chế độ thai sản mỗi lần  05 tháng theo luật cũ. Và rất ít khi nghi ốm. Đến 24/2/2015 tôi xin nghỉ tự túc đến 10/5/2015 ( trong thời gian nghỉ có 9 ngày nghi tết nguyên đán và 9 ngày nghi 30/4- 1/5 cuả năm 2015 do trùng ) tôi tiếp tục đi làm từ ngày 11/5/2015 . Nhưng đến tháng 6 đợi mãi không thấy lương tôi đến cơ quan hỏi thì được trả lời do năm nay tôi nghi quá nhiều nên năm nay tôi không có phép . Và lương tháng 6, 7 tôi không có.  Như vậy có đúng quy định pháp luật không?
  2. Tôi công tác trong xã khó  khăn nên được hưởng chế độ  thu hút và trong  năm tôi có nghỉ ốm do gãy chân 1 tháng nhưng đến khi tôi lĩnh thu hút thì tháng tôi nghỉ ốm không được tính như vậy là đúng quy định pháp luật không?
  3. Sau khi tôi nghi tự túc và tiếp tục đi làm từ 11/5/2015 thì chế độ thu hút cuả tôi trong tháng 1,2 và tiếp tháng tiếp tục được tính như thế nào? Cơ quan tôi không trả cho tôi là đúng quy định pháp luật không?
   
  Giáo viên nghỉ ốm đau có được hưởng phụ cấp thu hút không?
  Phụ cấp thu hút

  Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về việc không trả lương tháng 6, tháng 7 của chị

  Như chị trình bày thì chị có xin nghỉ trong khoảng thời gian từ 24/2/2015 – 10/5/2015 (nghỉ theo phép có hưởng lương hoặc không hưởng lương). Việc nghỉ này đã được sự đồng ý của nhà trường nếu chị làm việc trở lại từ 11/5/2015 thì từ thời điểm đi làm trở lại này chị sẽ được nhận lương cho thời gian mà mình làm việc. Việc nhà trường lấy lý do chị nghỉ nhiều để không trả lương cho chị là hoàn toàn trái với quy định pháp luật và chị có thể khiếu nại lên Hiệu trưởng nhà trường hoặc Phòng Giaó  dục nơi chị đang công tác về việc không trả lương này.

  Thứ hai, về phụ cấp thu hút trong thời gian chị nghỉ ốm do gãy chân

  Theo quy định tại khoản 1 điều 8 Thông tư Số: 08/2011/TTLT-BNV-BTC:

  "Điều 8. Hướng dẫn về thời gian không tính hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP

  1. Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn không được hưởng các loại phụ cấp, trợ cấp quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong các khoản thời gian như sau:

  b) Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

  c) Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội".


  Theo quy định tại điểm b khoản này thì nếu chị nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên chị sẽ không được hưởng phụ cấp thu hút. Điều này được hiểu là phụ cấp chức vụ của chị sẽ không được hưởng nếu chị nghỉ việc từ tháng thứ 2 trở đi, do đó việc không tính phụ cấp chức vụ của chị sẽ không dựa trên quy định tại khoản này.

  Tuy nhiên, do chị có tham gia bảo hiểm xã hội nên trong thời gian chị nghỉ việc do tai nạn chị nếu như đã được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội thì việc chị không được hưởng phụ cấp thu hút là đúng theo quy định tại điểm c khoản 1 điều này.

  Nếu chị không đủ điều kiện và không được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội khi bị gãy chân thì có thể khiếu nại về việc không tính hưởng phụ cấp thu hút này đến những cơ quan có thẩm quyền như đã nói ở trên.

  Thứ ba, về phụ cấp thu hút khi chị trở lại làm việc

  Khi chị trở lại làm việc và không còn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định tại điểm c thì chị sẽ được hưởng phụ cấp thu hút bình thường.

  Mức tiền phụ cấp thu hút được của đối tương tính theo công thức sau:

  Mức tiền phụ cấp thu hút  =  A  x  B  x  70%. Trong đó:
   

  A: Mức lương tối  thiểu chung.

  B: Hệ số lương theo chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169