1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Giáo viên không thuộc tinh giản biên chế có được nghỉ hưu trước tuổi hay không?

  • 26/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp giáo viên không thuộc tinh giản biên chế có được nghỉ hưu trước tuổi hay không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Hiện nay tôi đang là Hiệu trường một trường Tiểu học, tôi có một vấn đề vướng mắc trong khi thực hiện Nghị định 108/2014/NĐ - CP về tinh giản biên chế. Xin hỏi luật gia, tôi có 01 giáo viên không thuộc đối tượng tinh giản biên chế được quy định tại Điều 6 của Nghị định 108/2014/NĐ - CP nhưng lại có nhu cầu nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này.Vậy tôi có thể giúp giáo viên của tôi thỏa mãn nhu cầu được không? Xin cảm ơn Luật gia!

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Trong trường hợp của giáo viên đó thì nếu như không thuộc đối tượng tinh giản biên chế được quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ – CP về tinh giản biên chế thì giáo viên này sẽ chỉ được nghỉ hưu và được hưởng các chế độ theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006 thôi.

  Theo đó, nếu như giáo viên đó đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì có thể được về hưu sớm và được hưởng lương hưu hàng tháng; tuy nhiên, phải đến khi đủ tuổi về hưu theo quy định của pháp luật mới được nhận lương hưu và mức hưởng theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

  Điều 52. Mức lương hưu hằng tháng

  1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

  2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

  Ngoài ra, nếu như giáo viên đó chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì muốn nghỉ hưu sớm thì sẽ chỉ được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

  Còn về mức hưởng các loại trợ cấp chị có thể tham khảo tại bài viết sau: Tư vấn trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giáo viên không thuộc tinh giản biên chế có được nghỉ hưu trước tuổi hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169