Cà Thị Phương

Giám định sức khỏe khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định pháp luật

Nghỉ hưu trước tuổi là một trong những vấn đề xã hội quan trọng được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc nghỉ hưu trước tuổi? Điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi là gì? Mức lương hưu được hưởng trong trường hợp này là bao nhiêu? Công ty Luật TNHH Minh Gia xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sự tư vấn về chế độ hưu trí

Chế độ hưu trí là chính sách an sinh xã hội quan trọng đối với người cao tuổi khi hết độ tuổi lao động. Để được hưởng chế độ này, người lao động cần phải đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi cũng như thời gian tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, có một số người lao động mong muốn có thể nghỉ sớm hơn so với quy định pháp luật nhưng không biết phải làm như thế nào?

Bên cạnh đó, việc nghỉ hưu trước tuổi có thể làm người lao động bị giảm tỷ lệ hưởng lương hưu theo số năm nghỉ trước. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp pháp luật cho phép người lao động nghỉ hưu trước tuổi mà vẫn hưởng đủ lương.

Vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình, người lao động nên tìm hiểu rõ các quy định liên quan đến vấn đề này.

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hay có bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về việc nghỉ hưu trước tuổi

Câu hỏi: Bác tôi hiên nay đang 55 tuổi (nam) hiện đang công tác tại đơn vi nhà nước hiện làm công nhân lao động trồng rừng có thời gian đống BHXH là 28 năm 2 tháng năm nay bác tôi muốn về hưu thì có phải đi giám định k?

Giám định sức khỏe khi suy giảm khả năng lao động theo quy định pháp luật

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn hỏi thì bác bạn là nam, năm nay 55 tuổi nên theo quy định tại điều 50 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 hay điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 ( có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) thì bác bạn chưa đủ 60 tuổi nên chưa đủ điều kiện về nghỉ hưu có hưởng lương. Do đó, bác bạn muốn nghỉ hưu trước tuổi (bác bạn 55 tuổi) thì bác bạn phải thuộc trường hợp quy định tại điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi suy giảm khả năng lao động:

"Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành".

Theo đó, bác bạn có thể đi giám định xem sức khỏe suy giảm ảnh hưởng đến khả năng lao động là bao nhiêu % để xác định điều kiện nghỉ hưu trước tuổi như trên.

Để hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, bạn phải thực hiện giám định theo quy định tại thông tư 07/2010/TT-BYT Hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hồ sơ giám định chế độ nghỉ hưu trước tuổi bao gồm:

“Điều 5. Hồ sơ giám định lần đầu

3. Giám định để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi quy định

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư này”.

Sau khi gửi hồ sơ giám định theo đúng quy định, trình tự giám định y khoa sẽ thực hiện theo quy định tại chương III thông tư 07/2010/TT-BYT Hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bạn có thể xem xét để thực hiện theo đúng trình tự trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giám định sức khỏe khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí