Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Giải thích cách tính lương làm thêm giờ theo pháp luật lao động

  • 10/08/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Có được điều động người lao động làm thêm giờ hay không? Thời gian làm thêm giờ tối đa của người lao động là bao nhiêu giờ? Mức lương chi trả cho người lao động khi làm thêm giờ được quy định như thế nào? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

  1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

  Làm thêm giờ được coi là quyền của người lao động khi thực hiện hợp đồng lao động. Tuy nhiên, quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cũng như mức lương khi làm thêm giờ trong các trường hợp là khác nhau. Nếu bạn là người lao động hoặc đang có thắc mắc về mức lương chi trả cho người lao động làm thêm giờ, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia bằng cách đặt câu hỏi qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

  - Quy định pháp luật về làm thêm giờ trong lao động;

  - Quy định về thời gian, mức lương,… của người lao động khi làm thêm giờ;

  - Tư vấn tất cả các quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên khi ký kết hợp đồng lao động.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo  tình huống tư vấn sau đây để hiểu biết thêm các quy định của pháp luật và đối chiếu với tình huống thực tế của mình.

  2. Hỏi về làm thêm giờ của người lao động

  Câu hỏi: Nhờ luật sư vui lòng hướng dẫn cách tính lương cho người lao động theo Điều 97 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của Bộ luật lao động. Theo Điều 97 Bộ luật lao động 2012 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

  "1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày".

  Luật sư vui lòng hướng dẫn cách tính lương cho người lao động theo điều 97 trên. Xin chân thành cảm ơn!

  Giải thích cách tính lương làm thêm giờ theo pháp luật lao động

  >> Tư vấn thắc mắc về cách tính lương theo quy định, gọi: 1900.6169

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định như trên thì có thể hiểu trong trường hợp:

  - Người lao động làm thêm ngoài giờ làm chính thức thì sẽ được trả lương như sau:

  + Làm thêm vào ngày thường: sẽ được trả ít nhất 150% tiền lương theo công việc đang làm.

  + Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần: sẽ được trả ít nhất 200% tiền lương theo công việc đang làm.

  + Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương (theo quy định tại Điều 115 và Điều 116 Bộ luật lao động): sẽ được trả nguyên lương ngày này cộng với ít nhất 300% tiền lương theo công việc đang làm.

  + Làm thêm vào ban đêm (22 giờ- 6 giờ sáng hôm sau): thì được trả thêm ít nhất 50% tiền lương theo công việc ban ngày.

  - Người lao động làm việc vào ban đêm: thì được trả tiền lương theo công việc của ngày làm bình thường và cộng thêm ít nhất 30% tiền lương công việc đó.

  -----------

  Câu hỏi thứ 2 - Không ký hợp đồng khi nghỉ việc có đòi được tiền lương?

  Xin Chào luật sư trường hợp của em là làm thời vụ ở công ty vs trước khi vào làm thì em không có ký hợp đồng với chị môi giới nhưng em có hỏi là là 10 ngày thì có được nhận tiền không thì chị đấy bảo là lòng cứ làm từ 10 trở lên là được nhận tiền và cũng không nói trước với em bất cứ điều khoản gì cũng như nghỉ phải xin trước 10 ngày hoặc nghỉ thì số tiền sẽ bị giảm đi hoặc định không sinh trước thì sẽ bị trừ 5 ngày công đêm giờ em chỉ nhận lại được với số tiền là 802 nghìn thay vì số tiền Em đáng được nhận là 2500000₫ giờ em đang làm gì để lấy lại số tiền đấy ạ Có nên viết đơn khiếu nại lên để gửi lên Bộ Lao động Thương binh và xã hội không ạ nhờ luật sư cho ý kiến

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  >> Đòi tiền lương khi làm việc nhưng không giao kết hợp đồng lao động

  Khi thôi việc, công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho a/c tương ứng với ngày công lao động thực tế đã làm việc. A/c có thể gửi đơn trực tiếp đến công ty nếu không giải quyết được thì khiếu nại lần 2 đến Chánh thanh tra Sở lao động - thương binh xã hội.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn