LS Xuân Thuận

Giải quyết trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm

Hiện em đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Năm 2008 em làm việc tại Công ty Khí C, đến năm 2011 thì em nghỉ việc, đến lúc đó em mới biết công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội và không chốt được sổ cho em.

 
Đến năm 2014 em làm việc tại công ty A và đăng ký đóng nối tiếp sổ bảo hiểm vì vẫn hy vọng có thể chốt được sổ ở công ty cũ, nhưng đến nay thì công ty C đó đã dừng hoạt động và vẫn không chốt sổ cho em. Hiện nay em chuyển sang công ty A làm việc và công ty A yêu cầu em chốt sổ ở C rồi thì bên họ mới chốt được cho em.
 
Vậy em muốn hỏi luật sư là:
 
1. Nếu không thể chốt được BHXH khoảng thời gian em ở C được nữa thì em muốn hủy bỏ quãng thời gian đó, chỉ tính thời gian đóng bảo hiểm từ năm 2014 tức là từ lúc em làm ở công ty A có được không ạ?
 
2. Nếu sang công ty mới hiện giờ em có được làm sổ BH mới không và khi đó thời gian em đã đóng BH ở sổ cũ có được chuyển sang sổ mới không ạ?
 
Rất mong được sự tư vấn của luật sư, em cảm ơn anh (chị) rất nhiều!
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Trả lời các thắc mắc của bạn
 
Thứ nhất, bạn chỉ có thể hủy thời gian đã đóng BHXH nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp: (1) có thời gian đóng trùng (chỉ hủy thời gian đóng trùng), hoặc (2) có người khác đóng vào số sổ của bạn (hủy thời gian mà người đó đóng vào sổ của bạn). Như vậy trường hợp của bạn không thể hủy được quãng thời gian đã đóng ở công ty C.
 
Thứ hai, hiện nay nếu bạn sang công ty mới, công ty mới thực hiện đóng bảo hiểm cho bạn thì khi công ty cung cấp số chứng minh thư của bạn, cơ quan bảo hiểm sẽ tra cứu ra bạn đã đóng BHXH ở sổ cũ rồi. Khi đó bạn chỉ có thể cung cấp số sổ cũ để công ty mới đóng tiếp vào sổ cũ cho bạn.
 
2. Hướng giải quyết trường hợp của bạn
 
Mục 2 Công văn số 2266 về việc giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ BHXH hướng dẫn:
 
“a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.
 
b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết.”
 
Như vậy, nếu xác định công ty C đã dừng hoạt động theo diện đang trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể, bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH xin xác nhận thời gian đã đóng để được chốt sổ. Trường hợp công ty chưa thực hiện thủ tục phá sản, giải thể và xác định doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nên nợ BHXH, bạn có thể liên hệ giám đốc công ty cũ làm văn bản gửi BHXH như trên và thực hiện đóng trước BHXH cho bạn để giải quyết chốt sổ. Nếu công ty đang không trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể và giám đốc công ty cũng không giải quyết để chốt sổ cho bạn, bạn nên liên hệ khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu sớm giải quyết, tránh ảnh hưởng đến việc bạn sẽ còn chuyển các công ty khác sau này.
 
Tuy nhiên, cần lưu ý, Công văn 2266 trên ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 và Quyết định này đã hết hiệu lực, hiện được thay thế bằng Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 nhưng chưa có công văn hướng dẫn thay thế. Do đó bạn nên liên hệ cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn chính xác về thủ tục hành chính và đảm bảo quyền lợi.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí