Luật sư Vũ Đức Thịnh

Giải quyết trường hợp có 2 sổ bảo hiểm xã hội trùng

Luật sư tư vấn về việc xử lý thời gian đóng bảo hiểm xã hội bị trùng nhau

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Giải quyết trường hợp có 2 sổ bảo hiểm xã hội trùng

Cách đây 4 năm, em tôi có lấy giấy tờ tôi để xin vào công ty may vì chưa đủ tuổi. Tháng 12/2015 tôi bắt đầu đi làm và được cty đóng BHXH. Vậy là tôi có tới 2 sổ BHXH với thời gian đóng trùng nhau 6 tháng. Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu nếu em tôi nghỉ việc thì thủ tục BHXH sẽ như thế nào? (hiện e tôi vẫn đang làm công ty may, nếu e tôi nghỉ việc thì sổ bhxh của em tôi sẽ như thế nào? Và nếu tôi không gộp 2 sổ BHXH Lại với nhau thì sau này có được rút hay hưởng lương hưu không). Xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Luật sư tư vấn về trường hợp đóng trùng BHXH của hai người lao động

Theo quy định tai khoản 5 Điều 46 quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định về trường hợp đóng trùng như sau:

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

5.2. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới.

Như vậy, quyền lợi của hai bạn sẽ không thể đảm bảo khi hai người có cùng một số sổ. Hai bạn phải làm thủ tục gộp sổ lại và hủy một sổ. Với thời gian đóng trùng bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm trả lại. 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tư vấn thủ tục gộp sổ BHXH

Hiện tại tôi có sổ BH đã được Cty BHXH Thành Phố chốt là 17 năm, sau khi qua một Cty mới tôi cung cấp số sổ BHXH cho Cty mới để đóng tiếp thêm được 3 năm nữa, nhưng chưa gộp chung sổ, và tôi cũng chưa nhận được sổ mới. Vậy nay tôi xin nghỉ tại Cty mới thì tôi có thể lấy sổ BHXH thứ hai đi để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được không? Và nếu không được thì mình tự mang hai sổ BH đi hộp chung được không? Thời gian gộp sổ trả sổ là bao lâu? Và những thủ tục giấy tờ gì? Vì tôi sợ nếu phải gộp chung 2 sổ BHXH mới được trợ cấp thất nghiêp thì nếu thời gian lâu quá sẽ quá hạn so với QĐ thôi việc. Rất mong Quý Cty tư vấn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu anh/chị hiện có 2 số sổ BHXH thì cần làm thủ tục gộp sổ BHXH. Về thủ tục, anh/chị vui lòng tham khảo tại bài viết "Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?" (https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/co-nhieu-so-bao-hiem-thi-phai-lam-thu-tuc-gi-.aspx) đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Thời gian giải quyết gộp sổ là không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua Quyết định số 959/QĐ-BHXH có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị.

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Đóng trùng bảo hiểm xã hội sẽ xử lý thế nào?

Kính gửi tổng đài tư vấn.Tôi làm việc ở một Cty và tham gia đóng BHXH hơn 10 năm vừa qua tôi nghỉ việc đi làm ở Cty mới, sau 1 tháng Cty cũ thông báo chưa chốt được sổ BHXH vì có một Cty khác đóng BH 1 tháng vào số sổ BH của tôi ( tháng 06 năm 2014) và nói tôi yêu cầu Cty đó hủy đóng BH tháng đó mới chốt được sổ BH.

Tôi muốn hỏi:

- Tôi không cung cấp số sổ BH của tôi cho Cty đó tại sao Cty đó lại đóng được BH cho tôi và trách nhiệm đó thuộc về ai ? Chịu trách nhiệm như thế nào nếu tôi không chốt được sổ BH ở Cty cũ.

- Nếu Cty kia không hủy đóng BH tháng đó cho tôi thì tôi phải làm gì?

Trả lời tư vấn:Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/cach-xu-ly-khi-dong-trung-bao-hiem-xa-hoi-.aspx

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/phuong-an-xu-ly-dong-trung-bao-hiem-xa-hoi-tai-2-cong-ty-.aspx

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/luat-su-tu-van-ve-truong-hop-dong-trung-bhxh-cua-hai-nguoi-lao-dong.aspx

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật bảo hiểm xã hội 2014; Quyết định 959/BHXH;....

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí