1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Giải quyết trong trường hợp có nhiều sổ bảo hiểm và cấp mới sổ bảo hiểm.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về việc gộp sổ bảo hiểm và cấp sổ bảo hiểm khi làm mất sổ. Cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?​

  Hiện tại 2 đang có 2 sổ BHXH. một sổ của công ty cũ và một sổ công ty mới nơi e đang làm việc. mà sổ cũ e chưa nộp cho công ty nơi đang làm việc. vì công ty cũ mới hoàn trả sổ. bây giờ công ty mới nơi em được gần ba năm. vậy giờ e muốn gộp 2 sổ thành 1 sổ có được không và thủ tục gộp sổ như thế nào. trân trọng

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Có nhiều sổ bảo hiểm thì phải làm thủ tục gì?
   

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Giải quyết trường hợp có 2 sổ bảo hiểm xã hội trùng

  Chào luật sư, luật sư tư vấn giúp em về trường hợp của em với.. tháng 8 năm 2010 em có cho ông anh mượn hồ sơ của em đi xin việc cùng thời điểm đấy em cũng đi xin việc ở một cty khác .Sau gần 1 năm thì anh của em nghỉ việc và rút sổ bảo hiểm ra.. tới bây giờ 2016 này em nghỉ việc thì : sổ bảo hiểm của em có 2 số khác nhau bị trùng thời gian tham gia từ tháng 11/2010 đến tháng 10/2011, bây giờ em phải làm như thế nào mới được cấp sổ BHXH ạ...Em xin chân thành cảm ơn ạ .

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Giải quyết trường hợp có 2 sổ bảo hiểm xã hội trùng


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: 
  Quyết định 959/QĐ-BHXH về thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Làm mất giấy xác nhận đã hưởng BHXH 1 lần thì có được cấp sổ bảo hiểm mới không?

  Luật sư cho em hỏi về vấn đề của em ạ: Em đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2010 đến 2014 sau đó gia đình em có việc và em nghỉ làm, tháng 3 năm 2015 em nhận trợ cấp 1 lần và bên bảo hiểm đã giữ sổ của em chỉ trả lại giấy xác nhận đã hưởng trợ cấp 1 lần. Đến tháng 7 năm 2015 em tiếp tục vào công ty khác làm, em có hỏi nhân sự về trường hợp của em là làm sổ mới hay tiếp tục lấy lại số sổ cũ thì được bảo là nộp lại giấy xác nhận đã hưởng trợ cấp 1 lần, bên bảo hiểm sẽ cấp lại sổ cho em. Nhưng k may là hiện tại bên nhân sự đã làm mất giấy của em và yêu cầu em xin lại giấy, vậy luật sư cho em hỏi em phải xin lại giấy như thế nào ? Và nếu trường hợp em không xin được sau này em đi làm ở công ty khác thì em có được cấp lại sổ mới như chưa có sổ bảo hiểm được không ? Em cám ơn luật sư ạ !

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Trường hợp của anh/chị có thể đến Cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đã làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần để xin xác nhận lại. Sau khi xin xác nhận về việc anh/chị đã hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần,  thì anh/chị nộp văn bản này cho công ty mà bạn đang làm việc. Căn cứ vào văn bản xác nhận Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh sẽ cấp lại bìa sổ bảo hiểm để anh/chị tiếp tục tham gia BHXH. 

  Về nguyên tắc, mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 sổ bảo hiểm và 1 số bảo hiểm xã hội cho suốt quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình cho đến khi hưởng chế độ hưu trí. Trong trường hợp anh/chị không còn bất kỳ sổ bảo hiểm xã hội nào thì mới được cấp mới sổ bảo hiểm. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết trong trường hợp có nhiều sổ bảo hiểm và cấp mới sổ bảo hiểm.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169