Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ khi có quyết định nghỉ việc?

  • 09/09/2016
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Tôi là cán bộ công chức cấp xã từ tháng 9/2005 đến tháng 9/2014. Tháng 6/2014 tôi bị bệnh nhồi máu não (bệnh tai biến), tôi có làm đơn xin phép cơ quan cho tôi nghỉ phép để tôi dưỡng bệnh. Cơ quan của tôi đồng ý cho tôi nghỉ phép đến tháng 9/2014.

   

  Trong thời gian nghỉ phép tôi vẫn hưởng đầy đủ chế độ như khi làm việc (lương, BHXH, BHYT). Nhưng sau tháng 9/2014 đến nay, tôi không được hưởng bất kì một khoảng trợ cấp nào từ phía cơ quan của tôi (lương, BHXH, BHYT,...).

  Xin cho tôi hỏi:

   

  1. Cơ quan tôi thực hiện như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

   

  2. Khi cơ quan của tôi quyết định cho tôi nghỉ việc, thì chế độ, chính sách của tôi được hưởng như thế nào? (hiện mức lương cơ bản của tôi khi nghỉ dưỡng bệnh có hệ số là 3,33 bậc 4).

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo quy định của pháp luật thì trong thời gian bạn nghỉ ốm đau cơ quan không có nghĩa vụ phải chi trả tiền lương cũng như tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho bạn. Vì chế độ ốm đau là do cơ quan bảo hiểm chi trả. Đồng thời, khoảng thời gian nghỉ bạn không có tham gia đóng góp làm việc, không phát sinh quan hệ làm việc cho đơn vị nên đơn vị không có nghĩa vụ trả. Do đó, việc đơn vị không trả tiền lương cho bạn là đúng, không vi phạm quy định pháp luật.

   

   Đối với việc trong thời hạn nghỉ chế độ từ tháng 6/2014 -tháng 9/2014 bạn vẫn được cơ quan chi trả thì có thể đó là chế độ riêng của cơ quan dành cho cán bộ công chức cấp xã.

   

  Thứ hai, giải quyết chế độ khi chấm dứt hợp đồng làm việc.

   

  Trường hợp của bạn cần xác định quyết định cho nghỉ việc của đơn vị có đúng, phù hợp với quy định của pháp luât. Nếu quyết định nghỉ việc đúng quy định của pháp luật và thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật cán bộ, công chức thì sẽ được cơ quan chi trả trợ cấp thôi việc, tiền lương, chốt trả sổ bảo hiểm để bạn hưởng các chế độ về bảo hiểm. Cụ thể:

   

  Điều 59. Thôi việc đối với công chức

   

  1. Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   

  a) Do sắp xếp tổ chức;

   

  b) Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;

   

  c) Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.

   

  Và Nghị định số 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức.

   

  Điều 5. Trợ cấp thôi việc

   

  Công chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc như sau: cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng.

   

  Điều 6. Thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc

   

  1. Thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian tính theo năm có đóng bảo hiểm xã hội (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp phục viên, bao gồm:

   

  a) Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

   

  b) Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

   

  c) Thời gian làm việc trong công ty nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp;

   

  d) Thời gian làm việc theo chỉ tiêu biên chế được cơ quan có thẩm quyền giao trong tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp;

   

  đ) Thời gian được cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi đào tạo, bồi dưỡng;

   

  e) Thời gian nghỉ được hưởng lương theo pháp luật về lao động;

   

  g) Thời gian nghỉ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   

  + Trong trường hợp quyết định cho nghỉ việc của đơn vị là trái quy định pháp luật, tức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trái quy định thì chế độ, quyền lợi của bạn sẽ được áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động.

   

  Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   

  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

   

  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   

  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   

  5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước

   

  Ngoài chế độ trên bạn sẽ được hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ khi có quyết định nghỉ việc?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169