1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Giải đáp vướng mắc về đóng bảo hiểm xã hội

  • 23/01/2016
  • Trần Tuấn Hùng
  • Luật sư giải đáp những vướng mắc trong việc đóng bảo hiểm xã hội và hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội


  Nội dung câu hỏi:

  Em có một vấn đề vướng mắc về việc đóng BHXH rất mong nhận được sự tư vấn và giải đáp của các luật sư ạ. Em làm ở bộ phận nhân sự, công ty em là công ty mới thành lập từ tháng 9/2015. Em vào làm việc được 3 tháng, em và 1 số nhân viên khác đã hết thời gian thử việc và đã ký hợp đồng lao động chính thức, tuy nhiên hiện tại Giám Đốc chưa có quyết định là sẽ tham gia đóng BHXH cho nhân viên. Và sắp tới sẽ tham gia đóng, vậy các luật sư cho em hỏi là theo như quy định thì sau khi hết thời gian thử việc và ký hợp đồng lao động chính thức thì doanh nghiệp phải đăng ký tham gia đóng bhxh cho người lao động có đúng không? và nếu như vậy thì hợp đồng đã ký trước nhưng mà cách 2 tháng sau ngày ký hợp đồng lao động chính thức doanh nghiệp mới đóng bhxh cho người lao dộng thì có bị phạt hay truy thu những tháng trước hay không?
  Và trong trường hợp nếu công ty em không muốn bị phạt hay truy thu thì có cách nào không ạ? Và nếu trong trường hợp này nếu không muốn truy thu thì liệu có thể ký lại hợp đồng với NLĐ để đúng thời hạn tham gia BHXH k ạ?

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

  Tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:
   
  “Điều 2. Đối tượng áp dụng 
  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

   
  Theo đó, nếu nhân viên Công ty bạn thuộc một trong các đối tượng nêu trên thì Công ty sẽ có tráach nhiệm buộc phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Và thời điểm bắt đầu tính đóng bảo hiểm là từ khi ký kết hợp đồng lao động chính thức.
   
  Công ty bạn đã ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động tuy nhiên đến tận hai tháng sau vẫn chưa đóng cũng như chưa làm bất kỳ thủ tục gì để đóng bảo hiểm xã hội , đây được coi là hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1, Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó, hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 3, Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:
   
  "Điều 122. Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội
  3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

   
  Theo đó, Công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, ngoài ra còn phải đóng đủ số tiền bảo hiểm xã hội cho những tháng chưa đóng  theo quy định tại Điều luật nêu trên.
   
  Về vấn đề ký kết lại hợp đồng lao động với người lao động để tránh việc bị xử lý vi phạm hành chính cũng như việc truy thu bảo hiểm xã hội sẽ do sự thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động (trường hợp này chỉ thự hiện được khi Công ty chưa thực hiện việc báo tăng lao động.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải đáp vướng mắc về đóng bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169