Trần Tuấn Hùng

Giải đáp thắc mắc về các chế độ và mức đóng bảo hiểm xã hội

Tư vấn về bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức đóng và các chế độ được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nội dung câu hỏi: Từ tháng 8 năm 2011 tôi đi dạy hợp đồng tại trường THPT A nhưng vì trường THPT A không đóng BHXH cho tôi nên tự tôi đóng BHXH tự nguyện với mức đóng 1.500.000 đồng/6 tháng (1 năm là 3.000.000 đồng). Tháng 12 năm 2017 trường THPT A không ký hợp đồng với tôi nữa vì vậy tôi ở nhà từ đó đến nay. Từ tháng 12 năm 2017 đến nay tôi chưa đóng BHXH tự nguyện. Tháng 05 năm  2018 tôi định ký hợp đồng khống với công ty B (công ty của anh tôi) để công ty B nộp BHXH bắt buộc cho tôi nhưng thực tế tôi không đi làm nên tôi không có lương. Tôi xin hỏi mấy điều sau: 1. Việc đóng BHXH tự nguyện trước đây có ích gì khi tôi chuyển sang đóng BHXH bắt buộc (công ty B đóng giúp tôi)? 2. Thời gian tính đóng BHXH của tôi được tính từ khi nào? (vì tôi đóng không liên tục từ tháng 12/2017 đến 4/2018 tôi không đóng) và việc đóng không liên tục có ảnh hưởng gì không? 3. Giữa tiếp tục đóng BHXH tự nguyện (tự tôi đóng) và chuyển qua đóng BHXH bắt buộc (công ty B đóng giúp tôi) có khác nhau gì không (về mức đóng, các chế độ như đau ốm, sinh đẻ, lương hưu, tai nạn, khám chữa bệnh, ....)? 4. Tôi được hưởng các chế độ gì tham gia đóng BHXH bắt buộc? 5. Mỗi tháng tôi phải đưa cho công ty B bao nhiêu để công ty B đóng BHXH bắt buộc cho tôi? (ít nhất là bao nhiêu và nhiều nhất là bao nhiêu)? 6. Tôi nên đóng BHXH tự nguyện hay đóng BHXH bắt buộc (đưa tiền để nhờ công ty B đóng giúp)?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

Thứ nhất việc đóng BHXH tự nguyện trước đây có ích gì khi chuyển sang đóng BHXH bắt buộc không?

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được bảo lưu để hưởng chế độ lương hưu nếu bạn không nhận bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên việc nhà trường ký hợp đồng lao động với bạn làm việc từ tháng 8/2011 đến tháng 12 năm 2017 mà không tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về đối tượng áp dụng:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;....”

Nhà trường đã ký kết hợp đồng lao động với bạn không tham gia đóng bảo hiểm cho bạn nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và bị truy thu số tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng.

Thứ hai, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn được tính từ khi nào?

Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn được tính từ khi bạn bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đến tháng 12/2017 khi bạn không tiếp tục đóng nữa, từ tháng 12/2017 đến nay bạn không đóng thì không bị ảnh hưởng, thời gian tham gia trước đó vẫn được bảo lưu.

Thứ ba, việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay bắt buộc có gì khác nhau?

- Một là mức đóng.

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc: tổng mức đóng một tháng trên tiền lương đóng bảo hiểm của người lao động là 32%. Trong đó người lao động đóng 10.5% và người sử dụng lao động đóng 21.5%.

+Bảo hiểm xã hội tự nguyện: tổng mức đóng một tháng trên thu nhập của người lao động là 22%.

- Hai là các chế độ được hưởng.

+ Bảo hiễm xã hội bắt buộc có các chế độ: Hưu trí; tử tuất; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; ốm đau; thai sản.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ: Hưu trí; tử tuất.

Nếu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì các chế đô được hưởng nhiều hơn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tuy nhiên khi bạn không giao kết hợp đồng lao động với công ty B mà nhờ công ty B đóng hộ là trái với quy định của pháp luật về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Trường hợp bạn tiếp tục làm việc và ký kết hợp đồng lao động thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu làm công việc tự do không giao kết hợp đồng lao động thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Gọi ngay