LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Gia hạn hợp đồng lao động khi hết thời gian ký hợp đồng lao động

Luật sư tư vấn về việc gia hạn hợp đồng lao động khi hết thời gian ký hợp đồng lao động. Văn bản pháp luật lao động quy định loại hình hợp đồng nào sẽ được ký tiếp để không vi phạm pháp luật. chi tiết như sau:

1. Gia hạn hợp đồng lao động quy định thế nào?

Câu hỏi: Luật sư tư vấn giúp tôi: Theo tôi được biết, NSDLĐ ký HĐ xác định thời hạn 1 năm, khi hết hạn HĐ thì cũng chỉ được ký thêm một năm nữa, sau đó dù ký tiếp hay không thì buộc phải ký HĐ không xác định thời hạn có đúng không ạ? Nhưng nếu Công ty tôi ký HĐ thời hạn 1 năm và trên HĐ có ghi rõ “ Sau thời hạn 1 năm (hết hạn HĐ) thì HĐ sẽ tự động gia hạn thêm 1 năm nữa” Như vậy, Công ty tôi có vi phạm Luật Lao động hay không và làm vậy có gì bất lợi cho phía Công ty hay không?

>> Tư vấn thắc mắc về gia hạn hợp đồng, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty luật Minh Gia, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo điều 22 Bộ luật Lao động 2012 loại hình hợp đồng lao động quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Theo quy định của pháp luật về Lao động thì hợp đồng lao động xác định thời hạn là loại hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn thì chủ sử dụng lao động cũng chỉ được ký kết thêm một lần nữa hợp đồng lao động xác định thời hạn. Như vậy chỉ được phép ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn với người lao động tối đa 2 lần, nếu sau khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày phải ký hợp đồng lao động mới. Sau 30 ngày, chủ sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động mới mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng lao động xác định thời hạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đối với hợp đồng lao động của bạn có thời hạn là 1 năm, trong hợp đồng cũng đã thỏa thuận rõ, khi hết hạn hợp đồng thì sẽ tự động gia hạn thêm 1 năm nữa, điều này hoàn toàn không trái quy định của pháp luật. Việc tự động gia hạn thêm 1 năm nữa sau khi hợp đồng lao động ban đầu hết thời hạn được coi là ký hợp đồng lao động xác định thời hạn lần thứ 2. Nếu sau khi hết thời hạn 1 năm gia hạn mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bạn. Khi ký kết hợp đồng, hai bên thỏa thuận về sự gia hạn sẽ không phải ký lại hợp đồng lao động lần hai, tuy nhiên, vì đây là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn, nên khi hết thời hạn trong hợp đồng chủ sủ dụng lao động sẽ có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. 

>> Tư vấn chế độ lao động, chế độ BHXH, Gọi: 1900.6169

2. Trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội của NSDLĐ sau khi chấm dứt HĐLĐ?

Câu hỏi: Chào luật sư, vào năm 2014 em có làm công ty bảo vệ và công ty có đóng BHXH cho em được vài tháng, khi đó em không để ý cũng không quan tâm, sau khoảng hơn 1 năm rưỡi làm việc thì em thôi việc, cũng không hỏi gì về sổ BHXH. Đến ngày tháng 10 năm 2017 thì em vào công ty mới làm việc, công ty có đóng BHXH cho em, nhưng đóng vào sổ BHXH mà công ty củ của em trước đó đã đóng, em quay lại công ty cũ có hỏi thì còn hoạt động nhưng giấy tờ tất cả hình thức nhân sự điều thay đổi, mà củng chưa kết sổ, bây giờ em phải làm sao để rút được sổ BHXH của mình, vì công ty mới đang đóng cho em vào sổ đó. Em xin trân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Tư vấn về trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm của người sử dụng lao động

Như vậy, vì trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội thuộc về doanh nghiệp. Do đó, trường hợp bạn sẽ quay về công ty cũ yêu cầu họ thực hiện việc trả sổ bảo hiểm cho mình, nếu họ không thực hiện thì bạn khiếu nại gửi Phòng lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi công ty cũ đặt trụ sở để được giải quyết quyền lợi hợp pháp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn