Hoàng Thị Nhàn

Được cử đi đào tạo có được hưởng nguyên lương không?

Việc đào tạo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện theo quy định của pháp luật về giáo dục và đào tạo, phù hợp với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng quy hoạch nguồn nhân lực của cơ quan, đơn vị. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định về việc cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo? Và các quyền lợi mà cán bộ, công nhân, viên chức được hưởng được tính như thế nào?

Việc đào tạo cán bộ, công nhân, viên chức được các cơ quan, tổ chức thực hiện nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức và hoạt động nghề nghiệp của viên chức, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị và năng lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, sự nghiệp phát triển của đất nước. Các quy định pháp luật về cử đi đào tạo của cán ộ, công chức, viên chức:

 1. Điều kiện đào tạo

- Đối tượng, điều kiện đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học: 

Cán bộ, công chức cấp xã là người dân tộc thiểu số hoặc công tác tại các xã min núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiu s, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và phải có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo.

Nếu được ​cử đi học theo các chương trình hợp tác với nước ngoài được ký kết hoặc gia nhập nhân danh Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì phải đáp ứng yêu cầu khác của chương trình hợp tác.

Điều kiện đào tạo sau đại học:

+  Đối với cán bộ, công chức:

Có thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên (không kể thời gian tập sự) và 02 năm liên tục liền kề trước thời điểm được cử đi đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ;

Không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu;

Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo;

Chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

+ Đối với viên chức:

Đã kết thúc thời gian tập sự (nếu có);

Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, hoạt động nghề nghiệp tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 02 lần thời gian đào tạo;

Chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

Nếu được ​cử đi học theo các chương trình hợp tác với nước ngoài được ký kết hoặc gia nhập nhân danh Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì phải đáp ứng yêu cầu khác của chương trình hợp tác.

2. Các chế độ được hưởng khi cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo 

Viên chức được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng được hưởng tiền lương và phụ cấp theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; thời gian đào tạo, bồi dưỡng được tính là thời gian công tác liên tục, được xét nâng lương.

Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị và các đối tượng hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang được cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên hưởng sinh hoạt phí do Nhà nước đài thọ hoặc hưởng lương, hưởng sinh hoạt phí do nước ngoài, tổ chức quốc tế đài thọ thì trong thời gian ở nước ngoài được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Nếu bạn đang gặp vướng mắc đối với các vấn đề liên quan đến việc đào tạo của cán bộ, công chức, viên chức, hãy liên hệ với chúng tôi bằng các hình thức sau đây:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để nắm rõ hơn các quy định pháp luật về được cử đi đào tạo có được hưởng nguyên lương không?

------------------------------------------------------------------------

Nội dung tư vấn: Theo mục hỏi này: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/co-tra-luong-cho-nguoi-lao-dong-khi-di-hoc-tap-khong-.aspx. Luật sư đã trả lời trường hợp học nước ngoài, còn trong nuớc thì theo luật sư cho rằng hưởng 100%, xin cho hỏi có điều luật nào quy định ạ, xin cảm ơn!Cũng nhân đây xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Tôi là cán bộ chuyên viên của trường đại học, nhà trường có cử tôi đi học đào tạo bằng 2 giáo dục quốc phòng an ninh, tại trường sỹ quan lục quân 2 thuộc bộ quốc phòng, kinh phí đi học tập và quân trang được bộ giáo dục hỗ trợ theo đề án "đào tạo giáo viên GD QPAN" theo Quýêt định 607/2014. Xin luật sư cho tôi hỏi mức lương có được hưởng nguyên và các khoản phụ cấp khác như đang công tác không?Tôi làm việc được 12 năm và đã thi vào biên chế hợp đồng không thời hạn, lương bậc 4 hệ số 3.33.Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Điều 35 Luật viên chức 2010 quy định Trách nhiệm và quyền lợi của viên chức trong đào tạo, bồi dưỡng

"1. Viên chức tham gia đào tạo, bồi dưỡng phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế đào tạo, bồi dưỡng và chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo, bồi dưỡng.

2. Viên chức được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng được hưởng tiền lương và phụ cấp theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; thời gian đào tạo, bồi dưỡng được tính là thời gian công tác liên tục, được xét nâng lương.

3. Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ."

Theo đó, nếu bạn được cử đi học trong nước thì sẽ được hưởng nguyên lương và phụ cấp, và sẽ được xét nâng lương khi đủ các điều kiện pháp luật quy định và quy chế của đơn vị. Hiện nay Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị và các đối tượng hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang được cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên hưởng sinh hoạt phí do Nhà nước đài thọ hoặc hưởng lương, hưởng sinh hoạt phí do nước ngoài, tổ chức quốc tế đài thọ thì trong thời gian ở nước ngoài được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Không có quy định cụ thể đề cập tới viêc cử viên chức đào tạo trong nước. Do vậy, để xác định quyền lợi mà bạn được hưởng phải dựa vào nội quy, quy chế của cơ quan đang làm việc và cơ quan có quyết định cử bạn đi học. Ngoài ra, thời gian đào tạo, bồi dưỡng của bạn được tính là thời gian công tác liên tục, được xét nâng lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay