Hoàng Thị Nhàn

Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội thì làm như thế nào?

Hiện nay, Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Nếu người lao động đang muốn hưởng lương hưu nhưng không biết pháp luật quy định như thế nào về các vấn đề liên quan đến chế độ hưu trí?

Nếu bạn đang có thắc mắc tại một trong các vấn đề của chế độ hưu trí sau:

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí?

Mức hưởng lương hưu hàng tháng là bao nhiêu?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được đóng như thế nào?

Các tính lương hưu có bao gồm thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Nếu bạn đang gặp vướng mắc một trong các vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy nhấc máy lên và gọi vào số Hotline sau đây: 1900.6169 để được giải đáp mọi vấn đề về bảo hiểm. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức vềchế độ hưu trí.

Câu hỏi: Kính Chào luật sư Luật Minh Gia,  Tôi sinh ngày 15/2/1966 xin đề nghị luật sư tư vấn giúp tôi hiểu một vấn đề sau: Do trước đây không hiểu biết, tôi đã lãnh BHXH 1 lần của một công ty nhà nước. Từ năm 2008 đến nay, tôi có tham gia BHXH. Tôi dự định nghỉ hưu vào năm 2021 ở tuổi 55, vậy thời gian tham gia BHXH hiểm xã hội đến tháng 8/2020 là 12 năm. Với các thông tin như trên, tôi viết thư này đề nghị luật sư tư vấn giúp:

Theo dự kiến luật BHXH tăng thời gian nghỉ hưu từ năm 2021, vậy đúng tuổi hưu của tôi là thời gian nào? Nếu tôi làm đơn xin nghỉ hưu tuổi thì có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì % hưởng lương hưu của tôi là bao nhiêu? Và tôi có được hưởng các khoản trợ cấp ưu đãi gì không : Bảo hiểm thất nghiệp, ? Nếu không được, vậy tôi cần đóng BHXH tự nguyện thêm bao nhiêu năm để được hưởng lương hưu ? Nếu lãnh trợ cấp thôi việc một lần, thì cách tính như thế nào ? Tôi xin chân trọng cám ơn ! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện tại việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ mới được đề xuất, chưa có quy định cụ thể nên chúng tôi chưa thể tư vấn cho bạn về tuổi nghỉ hưu theo yêu cầu của bạn.

Đến tháng 8/2020 thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn là 12 năm, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên không đủ điều kiện để được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2021. Trong trường hợp này bạn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Cũng theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Về điều kiện được hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định như sau:

"Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây:

-  Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 + Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

 + Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

-  Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp ký HĐLĐ không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ có xác định thời hạn;

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

-  Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

-  Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

 + Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

 + Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

 + Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 + Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

 + Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

 + Chết."

Trong trường hợp của bạn, đến năm 2021 bạn 55 tuổi và đã đóng bảo hiểm xã hội 12 năm nên chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Do đó, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, trường hợp bạn đã đủ điều kiện về tuổi nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì bạn có thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu (căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP).

Trân trọng! 

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay