LS Nguyễn Thùy Dương

Đủ điều kiện nhưng không được hưởng chế độ thai sản

Đã đóng đủ thời gian hưởng chế độ thai sản nhưng vẫn không được hưởng với lý do thời gian đóng bảo hiểm vừa khít với khoảng thời gian Luật bảo hiểm xã hội quy định

Tháng 1/2015 tôi tham gia bảo hiểm tại BHXH Quận T, tháng 8/2015 tôi sinh con. Như vậy tôi đóng bảo hiểm được 7 tháng. Nhưng hiện tại đến hôm nay là tháng 1/2016 tôi vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thai sản với lý do: Thời gian tôi đóng BH vừa khít với khoảng thời gian Luật bảo hiểm quy đinh và BHXH Thanh xuân trả kết quả với lý do không được duyệt : Hồ sơ chờ kiểm tra xác minh theo Công văn.... Tuy nhiên qua xác minh theo tôi được biết thì có trường hợp của Giám đốc công ty không tham gia BHXH và bộ phận xác minh yêu cầu phải truy thu, tôi vào làm việc với mức lương quản lý hành chính 5.000.000đ/ tháng, các bộ phận khác thì mức lương thấp hơn 3.500.000đ tháng và có trợ cấp. BHXH yêu cầu hạ mức lương của tôi = 3.500.000/ tháng? Tại sao tôi đóng mức 5.000.000/ tháng mà lại hạ mức thấp như thế và 1 vài thứ nữa mà tôi ko rõ giữa công ty và BHXH đã giải quyết được đến đâu. Trong qua trình mang thai tôi bị gãy chân ( gãy đôi ống đồng ) tôi không được trợ cấp gì về tai nạn và cả chế độ thai sản cũng không được trợ cấp? Hiện tại vì nuôi con nhỏ nên tôi không  được mổ chân, khả năng phải nghỉ lâu + với tôi rất bức xúc vì BHXH chẳng hỗ trợ gì nên tôi muốn xin nghỉ hẳn thì tôi có được nhận trợ cấp thai sản theo chế độ thai sản không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 31.Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2015, tháng 8/2015 bạn sinh con, như vậy bạn đã đóng BHXH được 7 tháng trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con nên bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trường hợp bạn muốn nghỉ việc hẳn thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Bạn chưa được nhận tiền trợ cấp thai sản với lý do: Thời gian đóng bảo hiểm vừa khít với khoảng thời gian Luật bảo hiểm quy đinh là sai.

Điều 118. Khiếu nại về bảo hiểm xã hội

1. Người lao động, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và những người khác có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bạn có thể làm đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan bảo hiểm xã hội quận T khiếu nại về việc chưa được nhận tiền trợ cấp thai sản và lý do giải thích của cơ quan bảo hiểm là sai.

Quá thời hạn 30 ngày mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan bảo hiểm xã hội quận T thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Giám đốc sở lao động – thương binh và xã hội.

Quá thời hạn 45 ngày mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Giám đốc sở lao động – thương binh và xã hội bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đủ điều kiện nhưng không được hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Gọi ngay