Luật sư Trần Khánh Thương

Hủy sổ BHXH cũ mất bao lâu?

Theo quy định của pháp luật lao động, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên hiện nay thực tế vẫn còn rất nhiều trường hợp sau khi người lao động nghỉ việc tại công ty cũ và làm việc tại công ty mới nhưng công ty cũ vẫn không thực hiện việc chốt sổ BHXH. Vậy trong trường hợp này, người lao động muốn hủy sổ BHXH tại công ty cũ có được không?

Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này hoặc có nhu cầu tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia để được tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Câu hỏi:

Năm 2018, tôi có tham gia BHXH công ty đóng ở quận 11. Đến tháng 6/2018 tôi nghỉ thai sản và đến nay công ty chưa chốt sổ và tôi cũng chưa nhận được tiền thai sản. Nay tôi đi làm ở công ty mới và tôi muốn tạm thời hủy quá trình đóng BH ở công ty cũ được không? Công văn nào hướng dẫn? Xin luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra giải đáp tư vấn như sau:

1. Trách nhiệm chốt sổ BHXH và thời gian trả sổ cho người lao động

Theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật

…”

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.​

3.Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động

…”

>> Tư vấn quy định về hủy sổ BHXH, gọi: 1900.6169

Theo quy định trên thì khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ thì công ty có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn trong thời hạn 07 ngày làm việc và không được quá 30 ngày trong trường hợp đặc biệt.

Khi bạn làm việc ở công ty mới thì bạn sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm theo sổ đó. Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho bạn thì theo quy định bạn có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được giải quyết.

2. Về việc hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 46 của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 như sau: 

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới

…”

Đối với trường hợp này của bạn, theo quy định nêu trên thì nguyên tắc mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ Bảo hiểm xã hội để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ Bảo hiểm xã hội theo quy định. Một người có từ 2 sổ Bảo hiểm xã hội trở lên sẽ phải làm thủ tục gộp thành một sổ duy nhất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở công ty cũ trước khi bạn nghỉ việc và hiện tại đang làm việc tại công ty mới nhưng công ty cũ chưa chốt sổ. Bạn muốn đóng bảo hiểm tại công mới và muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội tại công ty cũ, do đó:

Theo quy định tại khoản 5, Mục I Công văn số 3663/BHXH-THU năm 2014 có quy định về việc gộp sổ BHXH trong trường hợp người lao động có nhiều sổ:

“I. Các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH.

...

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy

...”

Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ trong trường hợp người lao động có đơn (mẫu D01-TS) cam kết không thừa nhận quá trình tham gia của mình do không còn làm việc tại đơn vị đó. Khi hủy sổ bảo hiểm xã hội thì quãng thời gian tham gia bảo hiểm trước đây của bạn sẽ bị hủy và bạn không còn được hưởng chế độ với quãng thời gian đóng bảo hiểm xã hội này nữa.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí