Vũ Thanh Thủy

Đóng BHXH ngắt quãng có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí?

Thắc mắc về đóng bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người lao động cũng như chế độ hưởng lương hưu là thắc mắc rất phổ biến của người lao động hiện nay. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian ngắt quãng có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí không? Mức hưởng lương hưu được tính như nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Đa số người lao động đều không làm việc ở một doanh nghiệp, công ty trong suốt quá trình lao động, làm việc nên gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội trong suốt quá trình đóng là vấn đề phổ biến. Vậy, việc gián đoạn đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng như thế nào đến quyền, lợi ích của người lao động khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội một lần, hưởng lương hưu. Nếu bạn đang có vướng mắc về các vấn đề này, hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như:

+ Quy định pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội;

+ Ảnh hưởng của việc giãn đoạn tham gia bảo hiểm xã hội khi hưởng chế độ hưu trí;

+ Thủ hưởng chế hộ hưu trí;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Tham gia bảo hiểm xã hội ngắt quãng có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí của người lao động

Câu hỏi: Tôi có 1 vấn đề cần giải đáp như sau: tôi làm việc cho công ty A và đã được đóng BHXH + BHTN 6 tháng, vào thời điểm năm 2014. Sau đó tôi nghỉ việc ở công ty này,và đã được cấp sổ bảo hiểm với thời gian đóng BHXH + BHTN là 6 tháng, mức đóng là 2tr8 với BHXH là 26% BHTN là 3%. 

Trong thời gian từ cuối năm 2014 đến tháng 11/2015 ngắt quãng không đóng bảo hiểm , tháng 12/2015 tôi được công ty B đóng bảo hiểm, nhưng mức bảo hiểm là 1tr8 vậy tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào, thời gian ngắt quãng không đóng bảo hiểm có ảnh hưởng đến chế độ nghỉ hưu sau này không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Mnh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội:

“Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động”

Nếu lương của bạn ở công ty A và công ty B có sự chênh lệch thì tất nhiên mức đóng bảo hiểm khi bạn làm việc ở hai công ty sẽ khác nhau. Và khi bạn đó bạn vẫn được hưởng các chế độ sau của bảo hiểm xã hội bắt buộc:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

Khoản 5 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội

“5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Và về điều kiện hưởng lương hưu cũng không có quy định nào buộc người tham gia bảo hiểm phải đóng bảo hiểm liên tục. Bạn có thể tham khảo các bài viết:

Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu

Điều kiện hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần.

Vậy việc bạn đóng bảo hiểm ngắt quãng sẽ không ảnh hưởng đến chế độ hưu trí sau này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng BHXH ngắt quãng có ảnh hưởng đến chế độ hưu trí?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay