Tuấn Luật sư

Đóng bảo hiểm xã hội 20 năm đã đủ điều kiện hưởng lương hưu

Pháp luật quy định như thế nào về chế độ hưu trí? Lao động nam tham gia được 20 năm bảo hiểm xã hội thì có đủ điều kiện được hưởng lương hưu hay không? Hồ sơ để người lao động được hưởng chế độ hưu trí bao gồm những giấy tờ gì? Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này thì bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây của Luật Minh Gia.

1. Luật sư tư vấn về chế độ hưu trí

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trong đó, chế độ hưu trí luôn là chế độ được tất cả mọi người quan tâm. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng nắm rõ được những quy định liên quan đến chế độ hưu trí như điều kiện hưởng lương hưu; trình tự, thủ tục nộp hồ sơ hưởng lương hưu,…nên thực tế phát sinh nhiều trường hợp ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Do đó, trường hợp bạn hoặc người thân bạn quan tâm về chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn cần nắm rõ các quy định trong Luật bảo hiểm xã hội, các văn bản hướng dẫn hoặc có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc qua Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để rõ thêm quy định về chế độ hưu trí.

2. Đóng bảo hiểm xã hội 20 năm đã đủ điều kiện hưởng lương hưu không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi về điều kiện hưởng hưu trí như sau: Bố tôi sinh năm 1959 đã nghỉ hưu được gần 2 năm.Tham gia công tác và đóng bảo hiểm bắt buộc được 19 năm 6 tháng . Vì lí do chưa đủ 20 năm bảo hiểm nên bố tôi đã đóng 6 tháng bảo hiểm tự nguyện cho đủ năm. Và bên bảo hiểm trả lời chế độ hưởng bảo hiểm của bố tôi phải đủ 60 tuổi mới được hưởng như vậy có đúng không ạ? Tôi xin cảm ơn.

>> Tư vấn thắc mắc về chế độ hưu trí, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

…”.

Theo quy định nêu trên, điều kiện để hưởng lương hưu đối với nam là phải đủ 60 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Đối chiếu với trường hợp của bố bạn,nếu bố bạn đã đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ 60 tuổi thì chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Mức lương hưu hàng tháng được tính như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

…”. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đóng bảo hiểm xã hội 20 năm đã đủ điều kiện hưởng lương hưu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay