Tuấn Luật sư

Đơn phương nghỉ việc có phải bồi thường phí đào tạo không?

Chào các anh chị ở Văn phòng Luật Minh Gia, Đầu tiên em xin gửi lời chúc sức khỏe và bình an. Em có một số vấn đề về luật Lao động và bồi thường phí đào tạo cho công ty, mong được các anh chị tư vấn giúp đỡ như sau: 1. Em hiện đang làm cho một công ty nước ngoài, và em được công ty cử đi đào tạo ở nước ngoài, trong quá trình này thì hai bên có cam kết sau khi hoàn thành quá trình đào tạo em phải ký 3 năm và đền bù khoản tiền đào tạo nếu nghỉ việc chưa hết thời hạn trên.

Sau khi trở về em đã làm được gần một năm và cảm thấy công việc không phù hợp, vậy giờ nếu em xin nghỉ việc thì có phải bồi thường tiền đào tạo cho công ty không?

2. Nếu bản cam kết không phải do em viết và ký tên thì khi nghỉ việc nếu công ty kiện, đó có phải bồi thường không?

Em xin chân thành cảm ơn tất cả các bác, và mong sớm nhận được sự giúp đỡ của các bác.

Trả lời: Vấn đề của bạn Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

-  Trường hợp cam kết bồi thường chi phí đào tạo là một cam kết riêng, được lập thành một văn bản riêng, không phải là một phần của hợp đồng lao động: Trường hợp này, bản cam kết được coi như là một hợp đồng đào tạo nghề được điều chỉnh bởi Điều 62 BLLĐ và Luật dạy nghề 2006.

Khi đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Bộ luật lao động thì: Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung sau:
 

“a) Nghề đào tạo;
 

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;
 

c) Chi phí đào tạo;
 

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;
 

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;
 

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động”

Như vậy, trong trường hợp người lao động đã cam kết làm việc cho người sử dụng lao động trong vòng 3 năm sau khi được đào tạo nhưng đã không làm đủ thời hạn đã cam kết thì người lao động phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động như đã cam kết.

Chi phí đào tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động bao gồm: “các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

-  Trường hợp cam kết bồi thường chi phí đào tạo được ghi trong hợp đồng lao động, là một phần của hợp đồng lao động:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động thì: khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn đặt ra, người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, vì vậy, theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động thì: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Như vậy, theo các quy định trên, người lao động chỉ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi người lao động chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn đúng như quy định tại Khoản 3 Điều 37 BLLĐ thì người lao động không phải hoàn trả chi phí đào tạo.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Đền bù tiền lương khi chấm dứt học nghề thế nào?

Xin chào Luật sư!Em có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp em. Em được nhận vào làm tại Công ty và mới ký thỏa thuận làm việc, sau đó em được công ty cử đi học việc tại 1 công ty liên kết khác. Trong trình học việc em được hưởng 50% lương và được phụ cấp ăn ca tại công ty (Công ty tổ chức nấu ăn cho công nhân viên). Sau 2 tuần học việc em thấy bản thân không phù hợp với công việc và một số yếu tố từ gia đình nên bây giờ em muốn xin nghỉ. Vì em đơn phương nghỉ nên bây giờ em có phải bồi thường chi phí ăn ca hay các chi phí khác lại cho công ty không ạ? mong Luật sư giúp em ạ! Em xin cảm ơn nhiều!

Trả lời: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tư vấn về bồi thường chi phí đào tạo nghề

Như thông tin a/c cung cấp, thì a/c đã được ký hợp đồng lao động và đang thực hiện cam kết đào tạo để nâng cao tay nghề. Cần xem xét giữa a/c và công ty có ký kết Hợp đồng đào tạo hay không? Nếu có thì trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo (gồm tiền lương, ăn ca....) sẽ dựa trên sự thỏa thuận của các bên đã ghi trên hợp đồng. Trường hợp giữa a/c và công ty không có thỏa thuận về đền bù chi phí đào tạo thì sẽ không có cơ sở để yêu cầu a/c bồi thường khi a/c nghỉ việc trước thời hạn. 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí