Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng và nghĩa vụ của các bên

  • 03/09/2015
  • Vũ Thanh Thủy
  • Chào văn phòng luật Minh Gia! Tên cháu là : Nguyễn Ngọc Đức. Sinh năm :1992 Cháu có thắc mắc muốn nhờ các cô chú luật sự giải đáp hộ cháu với ạ. Ngày 1/6/2015 cháu có thông tin trên facebook nhà hàng Brickhouse tuyển nhân viên phục vụ, không yêu cầu gì, thời gian từ 18h30-22h30 lương 15k/h cháu có đến phỏng vấn và được quản lý nhận với mức lương 15k/h.

  Ngày 3/6/2015 cháu bắt đầu làm việc thì vài ngày sau trên công ty có đưa cháu giấy tiếp nhận thực tập từ ngày 3/6/2015=>27/8/2015 với mức lương 12k/h nhưng cháu không ký với lý do lúc nhận vào làm trả 15k/h mà trả lương lại thấp hơn.Sau đó 1 tháng nhiều lần cháu thắc mắc về lương nên đồng ý tăng lên 13k/h và tiếp tục đưa cháu GIẤY TIẾP NHẬN THỰC TẬP từ 1/7/2015=>30/12/2015.

  Đến ngày 14/8/2015 công ty đưa cháu quyết định thôi việc bắt đầu từ ngày 15/8/2015 nhưng yêu cầu cháu nghỉ luôn từ ngày 14/8/2915 với lý do LIÊN TỤC VI PHẠM NỘI QUY CÔNG TY trong khi cháu không hề vi phạm. Khi cháu hỏi người đứa cháu giấy là trưởng phòng hành chính nhân sự thì được giải thích là à thì chị cứ viết vậy chả biết viết như nào nữa và công ty kiểm tra vân tay thì thấy đi làm muộn mấy ngày.Trong khi theo quy định của công ty nếu đi làm muộn thì lần đầu=>nhắc nhở cảnh cáo, lần 2=> phạt 50k, lần 3=> 100k và tiếp theo mỗi lần thêm 100k nhưng cháu không được nhắc nhở gì cũng không có biên bản vi phạm nội quy.Câu hỏi cháu đặt ra là :

  Thứ 1 : công ty đuổi việc cháu như vậy có đúng luật không? GIẤY TIẾP NHẬN THỰC TẬP kia có giá trị gì không và có được coi như hợp đồng lao động thời vụ dưới 12 tháng được không?Cháu có được bồi thường khi công ty phá vỡ hợp đồng trước thời hạn trong khi cháu không vi phạm nội quy công ty không?

  Thứ 2 : trong giấy thôi việc là cháu bắt đầu nghỉ việc từ ngày 15/8/2015 trong khi bắt cháu nghỉ luôn từ 14/8/2015 vậy cháu có được tính lương 2 ngày 14,15/8/2015 không?Và theo luật thì hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng quyết định thôi việc phải báo trước 3 ngày và nếu vi phạm thì công ty sẽ phải trả cháu 3 ngày tiền lương có đúng không ạ?

  Cháu xin chân thành cám ơn các cô chú và mong nhận được phản hồi sớm ạ!
   
  Trả lời tư vấnCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Bạn làm việc theo Giấy tiếp nhận thực tập thì vẫn phát sinh nghĩa vụ lao động của bạn với nhà hàng đó. Giấy tiếp nhận tực tập đó của bạn tương tự như hợp đồng lao động thời vụ.
   
  Việc công ty đuổi việc bạn như vậy là sai theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định:
   
  Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

  a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
   
  Dựa vào đó, nhà hàng đưa quyết định thôi việc bạn và muốn bạn thôi việc ngay tại thời điểm mà bạn tiếp nhận giấy đó là trái với quy định của pháp luật. Theo trường hợp đó, nhà hàng phải báo trước 3 ngày trước khi ra quyết định thôi việc với bạn.
                                                                                                       
  Căn cứ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:
   
  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
   
  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
   
  3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
   
  4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
   
  5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
   
  Dựa theo đó, khi cửa hàng ra quyết định thôi việc bạn đã vi phạm vể thời hạn báo trước theo quy định của pháp luật thì cửa hàng phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước, tương ứng với số tiền lương trong 3 ngày mà bạn đi làm.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng và nghĩa vụ của các bên . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV-Mạnh Thắng – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169