Nông Hồng Nhung

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vi phạm nghĩa vụ báo trước.

Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước thì có phải bồi thường không? Người lao động phải làm thế nào để chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Tôi làm tại công ty này từ 11/2015 đến nay, do vấn đề công việc và việc gia đình nên tôi có ý định nghỉ công ty này. Trong khi công ty này yêu cầu tôi phải làm đủ 45 ngày( từ ngày viết đơn) nếu ko thì sẽ bị phạt số tiền gần 8 triệu đồng. Và không được hưởng BHTN. Trong khi tôi có hỏi bên phòng tổ chức của công ty này thì họ bảo là nếu viết đơn xong nghỉ và không làm đủ 45 ngày dù có đóng đền bù hợp đồng thì cũng không được hưởng BHTN. Tôi cần các vị luật sư tư vấn giúp cho ttường hợp này của tôi để tôi có phương hướng giải quyết tốt nhất. Tôi cũng có ý định là nếu viết đơn xin nghỉ xong tôi sẽ làm 1 thời gian và sẽ xin giấy ốm của viện thì nthe có được chấp nhận là nghỉ đúng thời gian của hợp đồng không?

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đã trình bày, chúng tôi không thể biết được hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Nếu đây là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì bạn chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều 37 và phải thực hiện nghĩa vụ báo trước theo Khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012.

Còn nếu đây là hợp đồng không xác định thời hạn thì bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày theo Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012. Và ở trường hợp này, công ty yêu cầu bạn phải báo trước 45 ngày nên chúng tôi có thể hiểu bạn đang đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Do đó, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà vi phạm nghĩa vụ báo trước, có thể bạn sẽ phải bồi thường theo Điều 43 Bộ luật Lao động:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Vậy, 8 triệu mà công ty yêu cầu bạn bồi thường thì có thể đây là khoản tiền bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc đây là khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước.

Đối với vấn đề về trợ cấp thất nghiệp, bạn vẫn có thể được hưởng nếu có đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013. Và trợ cấp thất nghiệp do tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả, không liên quan đến người sử dụng lao động nên người sử dụng lao động không thể quyết định có cho người lao động hưởng hay không. Do vậy, việc công ty trả lời bạn về việc không làm đủ 45 ngày sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoàn toàn không có căn cứ.

Theo đó, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày thông báo nghỉ việc, bạn vẫn phải tiến hành làm việc bình thường. Và trong thời gian đó, nếu ốm đau, có xác nhận của bệnh viện, bạn có thể nghỉ việc để hưởng chế độ ốm đau; trường hợp nghỉ ốm đau xong vẫn chưa hết 45 ngày thì bạn vẫn phải đi làm bình thường cho đủ 45 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hồng Nhung - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí