Nguyễn Kim Quý

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được nhận tiền thai sản không?

Luật sư tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đông với công ty khi đang trong thời gian nghỉ không lương sau khi sinh con thì có được nhận tiền thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội không?

Nội dung tư vấn: Kính chào luật sư, Mong luật sư giải đáp giúp tôi trường hợp này: 1. Sau thời gian nghỉ thai sản 06 tháng, tôi có thỏa thuận với công ty nghỉ không lương 03 tháng để chăm sóc con và để người thân của tôi thu xếp công việc chăm con giúp tôi để tôi có thể quay lại làm việc. Tuy nhiên tôi mới nghỉ được thêm 01 tháng thôi (chưa hết thời gian nghỉ không lương), và hiện người thân của tôi báo là không thể thu xếp công việc để chăm con giúp tôi, thì lúc này tôi có thể viết đơn xin thôi việc tại công ty luôn được không? Và cần báo trước bao lâu? (Hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng không thời hạn). 2. Hiện tại đến thời điểm này, tôi vẫn chưa nhận được tiền thai sản, mặc dù tôi đã nộp hồ sơ cho công ty, nhưng công ty báo hồ sơ tôi chưa được duyệt bởi vì chưa đủ giấy tờ, và công ty có nói là sẽ bổ sung hồ sơ cho hợp lệ để tôi được cấp tiền thai sản, nhưng đến giờ đã hơn 06 tháng mà tôi vẫn chưa nhận được tiền thai sản, người phụ trách làm hồ sơ thai sản của công ty vẫn chưa phản hồi thông tin gì cho tôi. Nếu như lúc này tôi nghỉ việc luôn thì công ty có tiếp tục hoàn tất hồ sơ đầy đủ để tôi nhận được tiền thai sản hay là tôi phải tự đi nộp hồ sơ lại từ đầu cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và nếu tự nộp lại từ đầu thì tôi cần nộp những loại giấy tờ gì? Rất mong nhận được giải đáp từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty

Vì hợp đồng của bạn với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn nên nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn với công ty, bạn cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 37 BLLĐ 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Trường hợp bạn có thỏa thuận được với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động thì không cần đáp ứng thời gian báo trước theo quy định tại khoản 3 Điều 37 BLLĐ 2012, hợp đồng lao động giữa bạn với công ty có thể chấm dứt bất cứ lúc nào tùy theo thỏa thuận giữa các bên. Còn nếu công ty không đồng ý cho bạn nghỉ thì bạn sẽ phải đáp ứng điều kiện để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012 mà trong trường hợp của bạn là phải báo trước 45 ngày. Bạn có thể báo trước bằng văn bản hoặc tin nhắn, email,… vì luật không bắt buộc hình thức báo trước.

Thứ hai, về việc giải quyết chế độ thai sản với bạn

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nghỉ thai sản và quay lại làm việc theo quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.”

Như vậy hồ sơ của bạn sẽ bao gồm giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con, sổ bảo hiểm xã hội của bạn, chứng minh thư, sổ hộ khẩu,… và danh sách người lao động nghỉ vệc hưởng chế độ thai sản do công ty lập. Vì sau khi bạn nghỉ thai sản bạn vẫn quay lại công ty làm việc nên công ty có trách nhiệm phải nộp đủ hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản kể cả việc sau khi đi làm lại bạn muốn chấm dứt hợp đồng với công ty. Bạn có thể liên hệ với công ty xem hồ sơ của mình còn thiếu giấy tờ gì để bổ sung, nếu đã đủ giấy tờ mà công ty cũng như Bảo hiểm xã hội không giải quyết cho mình, bạn có quyền yêu cầu họ phải trả lời bằng văn bản và có quyền khiếu nại quyết định đó của họ.

Trân trọng.

Phòng tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí