Tuấn Luật sư

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật có phải hoàn trả chi phí đào tạo không?

Kính chào Luật sư! Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi một việc sau: Tôi đã tham gia đóng BHXH bắt buộc từ 4/1985 đến nay 7/2015 và đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty. Năm 2005 tôi được công ty cử đi học ngành Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà nội hệ tại chức với cam kết đã ký giữa hai bên " sau khi học xong sẽ về làm việc tại công ty và được công ty đài thọ toàn bộ kinh phí đào tạo.


Công ty đã gửi cho tôi một bảng tổng hợp kinh phí đào tạo như sau:     

Tổng tiền lương:                               45395000đ (1)

Học phí, tài liệu, vé tàu xe:               15.037000đ (2)

Tiền trợ cấp thôi việc                       56.826.000đ (3)

Chênh lệch  giữa (1)+(2) - (3) =3.606.900đ 

Tháng 10 năm 2008 tốt nghiệp ra trường tôi về làm việc tại Cty cho đến 14/4/2015 tôi làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động đến nay đã quá 45 ngày nhưng Cty chưa giải quyết. Nếu Cty ra quyết định chám dứt hợp đồng lao động thì tôi có phải bồi thường kinh phí đào tạo cho công ty không? Bồi thường theo bảng kê trên có đúng không? Rất mong Luật sư giải đáp cho tôi.

Xin trân thành cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định, trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải hoàn trả chi phí đào tạo theo quy định trong hợp đồng đào tạo.

Như vậy, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì sẽ không phát sinh nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo.

Trường hợp giữa bạn và công ty ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Theo đó, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn đã thông báo trước cho phía công ty trước 45 ngày. Như vậy, bạn sẽ không phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí