Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Đối tượng hưởng phụ cấp theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP

  • 22/09/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Tôi đã từng tham gia công tác ở một xã Biên giới có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, là xã đã được chọn là xã Điểm hưởng trợ cấp 116. Bản thân tôi tham gia công an xã từ năm 2003 đến 26/10/2011 được bổ nhiệm Trưởng công an xã.


  Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đến 05/6/2013 tôi xin thôi giữ chức vụ. Vậy luật sư cho tôi hỏi khoảng thời gian còn đương nhiệm Trưởng công an xã tôi có được hưởng chế độ 116 không? Sau gần 2 năm tôi thôi việc tôi vẫn chưa được hưởng chế độ này, mong luật sư hướng dẫn tôi đến cơ quan nào để được giải quyết.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ-CP có quy định như sau:

  Điều 2. Đối tượng áp dụng

  Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:  2. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

  Tại Điều 4 NĐ 116/2010/NĐ-CP quy định như sau:

  Điều 4. Phụ cấp thu hút

  1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

  2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

  a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

  b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.”

  Theo các quy định trên, trường hợp của anh có thể sẽ được hưởng phụ cấp thu hút. Ngoài ra, có thể sẽ được hưởng một số trợ cấp khi đáp ứng đủ điều kiện đối với từng trợ cấp tương ứng.

  Về trách nhiệm chi trả, tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này quy định:

  2. Trách nhiệm chi trả:

  a) Đối với phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trợ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt và sạch, tiền tàu xe và trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thì đối tượng được hưởng thuộc danh sách trả lương của cơ quan, tổ chức, đơn vị nào do cơ quan, tổ chức, đơn vị đó chi trả;”

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đối tượng hưởng phụ cấp theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169